“Bỏ túi” ngay 2 cách trồng cải xoong tại nhà cho năng suất cao

Là loại rau khá dễ ăn, cải xoong thường xuyên được các bà nội trợ lựa chọn và chế biến nên nhiều món ngon như: salad, cải xoong xào thịt bò, thịt lợn, cá, nấu lẩu… Bên cạnh đó, cải xoong còn được biết đến là loại rau rốt tốt cho sức khỏe, đặc biệt còn có tác dụng phòng ngừa ung thư. Vậy, bạn còn chần chờ gì nữa mà không bỏ túi ngay 2 cách trồng cải xoong cực đơn giản mà lại vô cùng năng suất được chúng tôi chia sẻ ở bài viết dưới đây.

cai-xoong

Cải xoong là loại rau dễ ăn và cũng không khó trồng như bạn nghĩ

Cách trồng rau cải xoong với đất trong thùng xốp

Chuẩn bị:

– 1 thùng xốp có kích thước 50×37 cao 30cm, thùng cần được đục lỗ để tạo độ thoát nước tốt, tránh tình trạng ngập úng cho cây.

– Đất tới xống có độ mùn cao có trộn thêm trấu, phân chuồng hoai mục

– Phân lân và phân NPK

Trồng và chăm sóc rau cải xoong:

– Cải xoong là loại rau trồng không cần quá nhiều đất, chính vì vậy bạn chỉ cần cho khoảng nửa thùng đất đã chuẩn bị, trộn thêm khoảng 200g phân lân và phân NPK là được.

– Hạt giống cải xoong mua về bạn có thể ngâm trong nước ấm pha với tỷ lệ 3 sôi, 2 lạnh trong khoảng 6- 8h, vớt ra, rửa sạch nhớt và đem ủ khoảng 8 – 10h là có thể đem gieo được.

– Bạn nên gieo cải xoong với mật độ vừa phải để tạo điều kiện cho cây sinh trưởng một cách tốt nhất.

– Sai khi gieo hạt bạn cần chú trọng đến việc tưới nước cho cây, bạn nên tưới nước cho cây hàng ngày vào buổi sáng nhưng chỉ tưới lướt qua cho cây ướt là được vì nhu cầu nước mùa lạnh của cây cũng không cao.

– Cây cải xoong sẽ phát triển nhanh và mạnh nhất khi trời mưa, chính vì vậy mỗi khi trời mưa các bạn có thể pha chút phân thật loãng bón thúc tạo điều kiện cho cây phát triển mạnh.

Phòng trừ sâu bệnh cho cải xoong:

– Cải xoong dễ bị sâu bệnh vì thế nên phòng trừ bằng cách tạo độ thông thoáng cho gốc cây, không để các loại cỏ dại xêm lấn đất phát triển của cây.

– Cải xoong thường bị tấn công bởi các loại sâu hại như: sâu tơ, sâu xanh, sâu ăn tạp… các bạn có thể thể phun xịt thuốc trừ sâu vi sinh, ức chế sinh trưởng hoặc dầu khoáng (SK Enpray, D-C Tronplus)… để tăng hiệu lực diệt sâu.

Thu hoạch cải xoong:

Sau khi cấy 30 ngày có thể thu hoạch cải xoong lứa đầu tiên. Sau đó cứ 25 ngày thu hoạch cải xoong một lần. Có thể bổ sung phân trùn đất sau mỗi lần thu hoạch để tăng độ tươi xốp và chất dinh dưỡng cho rau tiếp tục phát triển.

Cách trồng cải xoong thủy canh trong thùng xốp

Chuẩn bị:

– Thùng xốp có chiều dài 50-60cm, rộng 35-40cm và cao 25-30cm.

– Nilon đen hoặc màng phủ nông nghiệp chuyên dụng.

– Tấm trồng được thiết kế bằng nắp đậy thùng xốp khoan lỗ vừa với rọ trồng, khoảng 3 lỗ trồng.

– Rọ trồng, tấm lót và bấc hút.

– Các chất dinh dưỡng và nước để pha (hoặc dung dịch dinh dưỡng thủy canh đóng can bán sẵn trên thị trường).

– Trồng cải xoong thủy sinh bạn cần phải chọn giống cây là những gốc cải già, có nhiều rễ để cây có thể phát triển tốt và cho thu hoạch nhanh.

Trồng và chăm sóc cải xoong thủy sinh:

trong-cai-xoong-thuy-canh

Cách trồng cải xoong bằng phương pháp thủy canh đòi hỏi bạn cần thực hiện đúng quy trình, kỹ thuật

– Trước tiên các bạn lót những tấm nilon đen dưới đáy thùng để giữ dung dịch thủy sinh và tạo môi trường thuận lợi cho sự sinh trưởng, phát triển của cải xoong.

– Tiến hành khoét lỗ trên tấm trồng tùy theo mật độ bạn muốn trồng thưa hay dày. Lỗ khoét có đường kính bằng với đường kính giỏ nhựa đã chuẩn bị trước.

– Sau đó, bạn tiến hành cho những cọng rau đã chuẩn bị sẵn vào rọ nhựa. Các bạn nhúng cả rọ vào nước sạch để cho những bụi đất ở rễ cây rơi xuống hết, đảm bảo độ sạch sẽ cho cả rọ và cây khi cho vào dung dịch.

– Sử dụng máy sục khí hòa tan oxi vào nước tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình phát triển của cây. Để máy sục 24/24 cây sẽ phát triển tốt nhất.

– Bạn nên tưới nước cho cây vào mỗi sáng sớm, chỉ tưới nhẹ nhàng vừa đủ, tránh tưới quá nhiều sẽ gây hại cho cây.

Thu hoạch cải xoong:

Cải xoong tròng theo phương pháp thủy canh sau 25 – 30 ngày có thể thu hoạch. Cay sẽ cho bạn thu hoạch khá nhiều lứa. Khi thu hoạch bạn cắt phần thân để ăn và để lại gốc cho cây tiếp tục phát triển. Khi tỉa ăn được 3-4 lần thì nên dùng dao hay kéo cắt trụi gần sát gốc 1 lần, rồi bón phân sau đó đợi cây lên ngọn mới khỏe mạnh.

Mọi bài viết thuộc bản quyền nongnghiepnongthon.com Cấm sao chép không ghi rõ nguồn