Cách chăm hoa hồng ra hoa quanh năm

Chọn hoa hồng để trồng
– Để có thể trồng hoa hồng tốt trước hết bạn cần nắm rõ khí hậu khu vực bạn đang sống để lựa chọn giống hồng thích hợp. Khi chọn hoa hồng bạn nên lưu ý không chỉ hoa đẹp mà bạn nên chọn loại hoa hồng không mất quá nhiều thời gian chăm sóc. Một số loại hoa hồng bụi chẳng hạn như avid Austin Rose, Medilland…. có khả năng kháng bệnh và chịu lạnh màu sắc của chúng cũng vô cùng hấp dẫn.

Cách chăm sóc hoa hồng

– Không nên chọn hoa hồng trà lai vì khả năng kháng bệnh kém.
– Để hoa hồng đẹp tốt nhất bạn nên bón phân tuần 1 lần hoặc 2 tuần/lần. 3 tháng bón thêm phân hữu cơ 1 lần.
– Khi bông hoa hồng đầu tiên nở và héo đi bạn cần cắt đi để kích thích nhiều hoa nở hơn.
– Điều kiện trồng hoa hồng là nơi có chiếu ánh nắng ít nhất 6 tiếng/ngày, thích đất màu mỡ.
– Khi cắt tỉa hoa hồng nên cắt độ vát 45 độ giúp lá phát triển nhanh hơn.
Hỗn hợp đất chuẩn bị trồng hồng:
– 50% xơ dừa (nếu không có xơ dừa có thể xử dụng tro, mùn, đất xơ dừa)
– 40% phân bò hoai mục (Nếu không có phân bò có thể sử dụng phân dê, phân rơi, phân gà thay thế)
– Còn lại 10% hỗn hợp lân lâm thao, NPK, Trichoderma, phân vi sinh đa lượng 301B (Có thể tùy biến thay đổi)
Trộn tất cả hỗn hợp trên lại và ủ 1 – 2 tuần, nếu không có thời gian có thể trồng luôn, tuy nhiền cần p hải tưới nhiều nước hàng ngày.

Đất trồng hoa hồng

– Thời gian sang chậu trồng hồng: Nên sang chậu trồng vào đầu mùa Đông hoặc đầu xuân.
Cách trồng hoa hồng trong chậu:
– Rễ cây hoa hồng không ăn sâu vì vậy không cần phải sự dụng chậu quá lớn, chậu cao 30cm rộng 40cm là phù hợp để trồng hồng. Các chậu trồng hồng cần có lỗ dưới đáy để thoát nước, tránh cho hồng bị úng rễ. Lưu ý khi kê chậu trồng hồng cần kê cao hơn bề mặt phẳng 1 chút để nước có thể dễ dàng thoát tốt.

Cách trồng hoa hồng trong vườn
– Đất trồng hoa hồng trong vườn cũng tương tự như đất trồng hoa hồng trong chậu, các bạn cần đào một hố sâu chừng 30cm, rộng 40cm sau đó đổ lớp đất trộn sâu 2/3 hố đào và bắt đầu cho hồng vào trồng, phủ đất cao hơn gốc hồng một chút.
Lưu ý: Khi trồng hồng trong chậu hoặc ra vườn , trước khi trồng nên cắt bớt phần đáy của bầu đất trước rồi sau đó đặt xuống hố (chậu) chỉnh cho cây thẳng đứng , ổn định. Sau đó mới cắt bỏ một đường dọc từ miệng chậu xuống đáy để tránh hồng bị vỡ bừng và đứt rễ, lấp đất xung quanh và dùng tay ấn nhẹ cho trắc đất và không bị đứt rễ.
Cách chăm sóc hoa hồng
– Khi trồng hoa hồng nên cô định thân cây bằng cách căm que cột chặt cành hoa hồng vào đó để tránh bị lung lay ảnh hưởng đến sự phát triển của rễ, nếu trồng ngoài vườn thời gian đầu nên che bớt nắng để cây dần thích nghi với môi trường mới. Khoảng 3 – 4 ngày cây đã ổn định bỏ tấm che ra.
– Tưới nước ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát nếu thời tiết nóng lực, không tưới buổi trưa và đêm, nếu tưới buổi tối thì chỉ nên tưới ướt đất, không tưới lên lá cây khiến hồng dễ mắc bệnh

cach-cham-soc-hoa-hong3

– Trong thời gian đầu mới trồng có thể phun atonick kích ra rễ giúp cây mau chóng phục hồi.
– 15 ngày sau khi trồng sử dụng đầu trâu 501 để bón cho cây giúp cho cây mập chồi, rễ đâm nhanh và mạnh. Loại này 1 gam pha 1 lít nước, 1 tuần phun 1 lần.
– 20 ngày lần lần bổ sung phân vi sinh quế lâm hoăc phân bò tribat, phân gà hoặc phân dễ.
– Thời kỳ ra hoa bổ sung phân đầu trâu KNO3 giúp hoa to, khỏe, lâu tàn.
Phun thuốc phòng bệnh cho hồng
– actara + regent+ tasieu( radiant) + Daconil + Avil + siêu bám dính có thể pha thêm atonik. Mỗi tháng phun ngừa 2 – 3 lần tùy tình trạng cây. Nếu cây bị bệnh thì phun trực tiếp dứt điểm 3 lần phun liên tiếp trong vòng 10 ngày sau đó mới xịt ngừa 2 – 3 lần/tháng. Khi phun cần phun kỹ trong bông hoa, nụ hoa và dưới đất, kẽ lá… nơi bọ trĩ, sâu rầy có thể đẻ trứng và ẩn nấp. Nếu bị nhện có thể pha chung thêm GCMite phun 1 lần.
Cắt tỉa cành cho hoa hồng
– Không cắt từng bông hoa tàn mà cắt hết một lượt hoa tần, mầm điếc để mầm mới ra một lần sẽ có nhiều hoa trên cây cùng nở, cây sẽ khỏe và đẹp hơn.
– Sau khi cắt tỉa nên bón phân gốc 1 lần và xịt atonik cho ra nhiều mầm, khi mầm 4 -5cm bón thêm phân vào gốc để mầm không bị điếc. Giai đoạn này cần cung cấp đủ nước và phải xịt ngừa bệnh trĩ.
– Làm theo đúng quy trình như trên thì 25 ngày bạn sẽ có hoa ngắm 1 lần.
Các loại thuốc, phân bón các bạn có thể mua tại cửa hàng hạt giống an tâm.
Vì sao hồng không ra hoa?
– Tỉa hay bón phân không phải là lý do khiến hồng không ra hoa, có thể do thiếu ánh sáng khiến hồng không thể ra nụ. Hồng cần ánh sáng chiếu trực tiếp ít nhất 6 tiếng/ngày. Lưu ý ánh sáng trực tiếp không phải ánh sáng xiên nhé. Hồng ánh sáng càng nhiều thì hoa càng đậm nở càng đẹp.

Mọi bài viết thuộc bản quyền nongnghiepnongthon.com Cấm sao chép không ghi rõ nguồn

Tags: