Có nên bón phân clorua cho cây có múi không?

Cam, quýt, bưởi là những loại cây trồng khá phổ biến ở các vùng nước ta.Trong quá trình sinh trưởng của cây thì bón phân là một trong những yếu tố quan trọng. Việc bón phân bón có chứa clorua cũng gây nhiều tranh cãi, vậy bón phân có chứa clorua cho cây có múi được không?

co-nen-bon-phan-clo-cho-cay-co-mui

Phân bón Kali colorua là loại phân bón hóa học có chứa nguyên tốt clo, các loại phân như kali clorua, canxi clorua… Đặc điểm của phân này là có tính hòa tan mạnh, tác dung nhanh nên được sử dụng khá rộng rãi.
Cây có múi như cam, quýt, bưởi là những loại cây khá nhạy cảm với clo, nếu bón lượng clo thích hợp có thể nâng cao khả năng kháng bệnh, thúc đẩy sinh trưởng và phát triển. Clo tham gia vào quá trình phát triển và tổng hợp protein và quang hợp cho cây có múi. Vì vậy, bón một lượng phân thích hợp sẽ có ích cho cây có múi phát triển.
Ở mỗi vùng đất khác nhau thì lượng clo bón cũng khác nhau. Ở một số chân đất đã giàu sẵn clo, nếu mà bón thêm clo sẽ dẫn đến dưa thừa clo gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của cây có múi. Vì vậy trước khi bón clo bà con nên kiểm tra hàm lượng clo trong đất, từ đó xác định xem đất có cần bón phân clo hay không và liều lượng như nào.
Thời điểm bón phân
– Nhu cầu clo của cây ở mỗi giai đoạn sinh trưởng và phát triển là khác nhau. Vì vậy, cần bón phân theo chu kỳ sinh trưởng của cây để cây phát triển tốt, tránh bón phân quá nhiều.
Nếu đất đã đủ clo khi bón phân cần chú ý sử dụng phân bón không chứa clorua để tránh nguy cơ dư thừa clorua.

Mọi bài viết thuộc bản quyền nongnghiepnongthon.com Cấm sao chép không ghi rõ nguồn