Bệnh crd trên cút triệu chứng và cách phòng bệnh

Bệnh crd trên cút là bệnh hen đường hô hấp mãn tính. Đây là một loại bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Mycoplasma Gallsepticum gây ra, và thường xảy ra hầu hết ở các độ tuổi ở chim cút. Bệnh CRD trên cút gây viêm hô hấp từ mũi, thanh quản, lây qua đường hô hấp và cũng có thể lây qua trứng khi vỏ trứng nhiễm mầm bệnh, khi cút con nở ra hít phải mầm bệnh này thì sẽ bị lây bệnh CRD.

Bệnh CRD trên cút

Bệnh crd trên cút triệu chứng và cách phòng bệnh

Triệu chứng bệnh CRD trên cút:
– Khi cút bị bệnh CRD sẽ có biểu hiện ủ rũ, xù lông,khó thở, thở khẹc, giảm ăn uống, kèm theo chảy nước mũi và kêu quec quec như hết hơi, nếu cút đang trong quá trình đẻ trứng thì tỷ lệ đẻ sẽ giảm. Nếu bệnh CRD diễn biến nặng cút bỏ ăn và chết.
Lưu ý: Bệnh CRD trên cút rất dễ nhầm với bệnh cảm cúm ở cút, nếu bà con chẩn đoán nhầm cho cút uống gừng hoặc sả thì sẽ khiến bệnh càng lây lan nhiều.
– Để phân biệt bệnh CRD trên cút bà con cần tiến hành giải phẫu cút bị bệnh. Mổ dọc đường hô hấp từ xoang mũi vào tới phổi khi đó bà con sẽ thấy dịch nhầy rất nhiều. Phổi cút bị bệnh CRD bị phù thũng nếu bệnh chuyển biến nặng, thành túi hơi dày lên và có kén trắng.

Bài viết có thể bạn quan tâm

 

Biện pháp phòng và điều trị bệnh CRD trên cút
I. Phòng bệnh CRD trên cút
– Bà con cần chú ý mua cút ở cơ sở giống tốt, an toan và đảm bảo giống bố mẹ không bị bệnh
– Chuồng nuôi cút cần đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ, khô ráo, ấm mùa đông, mát mùa hè
– Điều chỉnh mật độ nuôi phù hợp, không nuôi quá dày
– Nên tiêm phòng vacxin theo định kỳ.
– Vào thời điểm mưa nhiều, nền nhiệt thay đổi ngày đêm cao, độ ẩm không khí cao thì bà con cần dùng kháng sinh pha nước cho cút uống liên tục trong nhiều tuần để phòng bệnh. Sử dụng các loại thuốc kháng sinh sau: Suanovil 50 pha 0,5g/lít nước uống, Tylan 50 pha 5ml/lít nước uống, Norfloxillin pha 2ml/lít nước uống
Điều trị bệnh CRD trên cút
– Khi cút mắc bệnh CRD bà con có thể dùng thuốc điều trị: Các thuốc có hoạt chất ENROFLOXACIN hoặc TILMICOSIN hoặc DOXYCYCLINE + TYLOSIN TARTARATE cho uống 1 lần/ngày và dùng liên tục trong 7 ngày.
– Hoặc dùng Suanovil 50 pha 1g/lít nước uống, Tylan 50 pha 10ml/lít nước uống, Norfloxillin pha 4ml/lít nước uống, dùng liên tục từ 5 đến 7 ngày khi đàn cút có biểu hiện bệnh CRD. Lưu ý bà con cần tách riêng những con bị bệnh để điều trị.
– Ngoài uống thuốc kháng sinh điều trị bệnh bà con cần bổ sung chất điện giải GLUCO-C liền trong 10 ngày và kết hợp bổ sung “men tiêu hóa” và Vitamin ADE + VITAMIN BCOMPLEX, khoáng chất PREMIX 1 tháng để đàn cút nhanh chóng được hồi phục lại và tăng sức để kháng.
– Cần kết hợp vệ sinh chuồng trại bằng thuốc Sát Trùng

 

Mọi bài viết thuộc bản quyền nongnghiepnongthon.com Cấm sao chép không ghi rõ nguồn