Cách gieo rau muống từ hạt nảy mầm cao

Thời vụ
Có thể trồng quanh năm, tuy nhiên nên trồng vào mùa hè nắng ấm rau muống phát triển mạnh, mùa đông lạnh rau kém phát triển hơn.

Lên luống
– Lên luống rộng từ 1 – 2.3m dài 10 -20m, cao 15 – 20cm, làm đất nhỏ. Rạch hàng với khoảng cách 20 – 25cm x 6 -7 cm/khóm. Hoặc gieo hạt giống rau thẳng theo hàng. Rồi lấp một lớp đất nhỏ lên tưới ẩm. Trước khi gieo hạt giống rau muống cần ngâm hạt giống rau muống trong nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi : 3 lạnh từ 60 – 90 phút sau đó vớt ra để ráo nước ủ kín qua một đêm. Sau khi hạt nảy mầm thì đem gieo. Lượng hạt giống cần khoảng 25 – 30kg/1000m2.

cach-gieo-hat-rau-muong

Thu hoạch
Sau khi trồng từ 45 – 50 ngày thì thu hoạch. Mỗi lần thu hoạch xong thì bón phân để rau muống có thể tiếp tục đâm nhánh và thu hoạch thêm các lứa tiếp theo.

Một số bệnh ở rau muống
Bệnh rỉ trắng
– Bệnh phổ biến và xuất hiện nhiều ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trong mùa mưa, những nơi có độ ẩm cao.
Triệu trứng: Lá, cuống lá và thân đều bị bệnh. Triệu chứng đầu tiên là những đám vàng trên mặt lá. Về sau, các đám này bị chết và bao quanh bởi một quầng vàng, những đám lồi màu trắng giống như mụn ở mặt dưới của lá. Cuống lá và dây bị bệnh phình ra và xoắn lại. Bệnh lây lan do gió và côn trùng phát tán nấm. Có thể sử dụng thuốc hạt vàng thio-M, Score 250 EC; Dithane 80WP; Dithane 80WP; Zoom 50SC: Ridomil MZ72WP

Ốc bươu vàng
Bắt ốc, ngắt bỏ ổ trứng ốc. Trường hợp ruộng rau có mật độ ốc cao có thể sử dụng thuốc Map-Passion 10Gr I Oxdie 700WP…

Sâu khoang, Sâu xanh
Cần phát hiện sớm, bắt sâu bằng tay, ngắt ổ trứng và ổ sâu non mới nở. Khi cần thiết mới phun thuốc.
Dùng các loại thuốc ít độc như nhóm Abamectin, các loại chế phẩm vi sinh như: V-Bt; Biocin …
Bọ rùa kim tuyến
Bọ rùa trưởng thành có hình dạng bầu dục dài 4 -5 cm, trên hơi giống con ba ba; phiến lưng ngực và cánh có màu xanh trong suốt, có các vân hình võng rất rõ, các bộ phận còn lại có màu xanh óng ánh như kim tuyến. Thường gây hại trên các ruộng rau muống nước, ruộng có độ ẩm cao. Sâu gặm biểu bì lá tạo nên những lỗ thủng tròn to trên lá. Phòng trừ phải diệt được cả sâu non và trưởng thành, có thể sử dụng các loại thuốc Sherpa 20EC, Regent 80WG, Sumicidin 10EC. Trồng rau gần nguồn nước tưới tiêu, có thể tưới nước vào ruộng ngập ngọn rau và ngâm trong vài giờ; sau đó tháo nước nhanh, như vậy mới có tác dụng diệt sâu cao
Rầy xám
Thường hại nặng ở rau muống cạn, có thể phòng trừ bằng thuốc Trebon, Actara, Cyperan 25EC … phun kỹ sau mỗi lần thu hoạch trên ruộng.
Bọ nhảy, sâu tơ, sâu đục đọt, sâu ăn tạp
Thường gây hại ở giai đoạn cây còn nhỏ (cây mới có 2 -3 lá thật) Chúng ta có thể sử dụng một số loại thuốc sinh học sau để phòng trị như: Jiabat 15 WDG, Biocm 16 WP, Aztron. , Xentari 35. Nên sử dụng luân phiên các thuốc trên để phòng trừ đạt hiệu quả cao.

Mọi bài viết thuộc bản quyền nongnghiepnongthon.com Cấm sao chép không ghi rõ nguồn