Bệnh newcastle ở gà cách phòng và điều trị hiệu quả

Bệnh newcastle ở gà hay còn được gọi là bệnh niu cát xơn là một loại bệnh dịch tả ở gà hay còn được gọi là bệnh gà rù. Đây là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất ở gà gây ra tỷ lệ chết cao, mức độ lây lan nhanh ảnh hướng tới năng suất thịt, trứng..

lich-tiem-cho-ga3

Thời điểm phát sinh bệnh newcastle ở gà
– Bệnh newcastle xảy ra quanh năm không phụ thuộc vào thời tiết, khí hậu. Tuy nhiên bệnh này bùng phát mạnh nhất vào mùa đông và mùa xuân ở miền Bắc.
– Bệnh newcastle thường lây trực tiếp hoặc gián tiếp qua đường miệng, đường hô hấp, giao phối hay qua viết thương….
– Bệnh newcastle lây truyền ngang từ gà sang gà, không di truyền lây bệnh từ trong trứng.

Triệu chứng bệnh newcastle ở gà
1. Bệnh newcastle thể cấp tính
– Thời gian ủ bệnh niu cát xơn khá ngắn chỉ từ 3 – 5 ngày.
Gà có biểu hiện bỏ ăn, ủ rũ nhanh chóng ( xù lông, rù), mắt lim rim buồn ngủ, tiêu chảy mạnh, mào chuyển tím tái, thở khò khè có kèm theo khẹc, hen hoặc loặc xoặc. Gà nằm túm đống hoặc đứng lẻ loi, biểu hiện rụt cổ, xù lông. Gà chảy nước dãi, có thể kéo thành sợi, bị nặng hơn có thể thấy viêm mọng mí mắt, diều chướng hơi, thức ăn không tiêu. Nếu vạch hậu môn thì thấy xung quanh lỗ huyệt bẩn thấy phân xanh, phân trắng bám dính. Hậu môn gà xuất huyết viêm đỏ.
Nếu gà đang đẻ trứng mắc bệnh thì chỉ sau 1 -2 ngày bệnh thì năng suất trứng giảm rõ rệt, trứng có hình dạng không bình thường, vỏ mềm, dễ vỡ, kích thước nhỏ…. Thể trạng gà xấu đi nhanh chóng và chết nhanh ở thể cấp tính khá cao 60 – 90% và có thể chết 100%
2. Bệnh newcastle thể dưới cấp ( dạng phát bệnh dịch trung bình)
– Phát hiện thấy rõ rệt nhất ở đường hô hấp: Gà bị viêm mũi viêm khí quản, nước dãi, nước mũi chảy nhiều, diều đầy hơi không tiêu được thức ăn. Gà có biểu hiện khó thở, luôn phải dướn dài, dướn cao để hít khí. Tiếng ho hen loặc xoặc phát ra tiếng rít mạnh hoặc tiếng toóc. Với những biểu hiện này thường nhầm lẫn với bệnh hô hấp truyền nhiễm CRD.
– Biểu hiện bệnh ở thần kinh: Gà bị liệt hoặc bán liệt cánh chân, cánh xã xuống đất, gà đẻ trứng lẻ loi, rụt cổ, chảy nước dãi, nằm tụm đống kêu khác lạ. Khi bị xua đuổi thì chuyển động theo kiểu động kinh, gà bị ngoẹo đầu, nghoẹo cổ về bên trái hoặc phải hoặc sát xuống bụng hay vắt ra sau lưng, co dật từng nhóm cơ biểu hiện rõ nhất là vùng cổ.

– Biểu hiện về tiêu hóa: Gà kém ăn hoặc bỏ ăn hoàn toàn, gầy sút nhanh do thức ăn không tiêu, ruột nhiều hơi, gà đi tiêu chảy nước phân xanh chuồng lúc nào cũng ẩm ướt. Tỷ lệ chết ở thể cấp dưới từ 20 – 60 %.
Gà bị bệnh newcastle thường bị chết sau 4 – 10 ngày phát bệnh, tuy nhiên một số khác dần phục hồi khỏe trở lại bình thường, tuy nhiên cũng mất hàng năm trời.

2. Bệnh newcastle không điển hình, phát chậm
Đây là trường hợp nhé nhất bệnh niu cát xơn xảy ở những đàn gà đã được tiêm chủng vacxin newcastle. Ở thể này gà có biểu hiện như:
– Trong đàn gà bình thường một số con gà kém ăn rồi bỏ ăn từ từ, gầy, khô, lông kém mượt, da chân da mỏ kém bóng. Gà ỉa chảy phân xanh hoặc vàng trắng. Trong đàn gà có con ho hen loặc xoặc hoặc sặc khoẹt giống như bệnh CRD, tiếng tooc ít khi cõ, hậu môn ẩm ướt bết dính phân xanh trắng. Gà có biểu hiện tăng dần mỗi ngày. Trong khi đàn gà vẫn tiếp tục ăn uống, đi lại bình thường thì có một số gà chết theo rải rác, lác đác và có xu thế tăng dần

– Đối với đàn gà đẻ, sản lượng trứng lúc đầu không giảm nhưng trứng dị hỉnh, vỏ mềm, dễ vỡ, kích thướng nhỏ. Sau khi phát bệnh từ 10 -15 ngày sản lượng trứng mới bắt đầu giảm và cũng giảm từ từ. Thường sẽ không chú ý và để lại hậu quả cũng khá nghiêm trọng.

Cách xử lý và điều trị bệnh newcastle ở gà:
Bệnh niu cát xơn là bệnh phổ biến ở gà và gây ra hậu quả khá nghiêm trọng. Vì vậy bà con cần dùng vacxin lasota, hoặc H1 để tăng cường miễn dịch chống newcastle.
* Dùng vacxin losota hoặc H1 phòng bệnh niu cát xơn cho gà dưới 20 ngày tuổi:
Chưa dùng Lasota hoặc IB + ND lần nào và chưa tiếp xúc với đàn gà bệnh thì chúng ta phải nhỏ vacxin Lasota hoặc IB + ND rồi nhanh chóng chuyển đi nơi khác an toàn để tiếp tục nuôi. Nếu đàn gà đã có tiếp xúc với mầm bệnh thì tốt nhất là không dùng vacxin mà nên tiêu huỷ cả đàn.
– Đã dùng 1-2 lần Lasota hoặc V4 thì dùng ngay loại vacxin đó để nhỏ mắt, mũi, mồm; sau từ 7-10 ngày thì cho uống nhắc lại hoặc tiêm vacxin Niu-cat-xon H1 dưới da cánh.
Dùng vacxin lasota hoặc H1 phòng bệnh niu cát xơn cho gà trên 30 ngày tuổi:
– Nếu đã dùng 1-2 lần Lasota hoặc IB + ND thì tiêm vacxin Niu – Cát-Xơn H1 dưới da cánh ngay lập tức.
– Nếu gà chưa tiêm hoặc vừa mới tiêm vacxin Niu – Cát-Xơn H1 thì tiêm lại ngay càng sớm càng tốt.

Bước 2 : Cho 100kg gà uống thuốc theo một trong những cách như sau:
Cách 1 :
T. Cúm gia súc : 20g
T.Colivit : 20 g
Super-Vitamin : 20g
Thuốc pha vào 15-20lit nước cho gà uống ngày đêm và dùng liên tục 3-4 ngày .

Cách 2:
T.Cúm gia súc : 20g
T.Avimycin : 20g
Doxyvit Thái : 20g
Thuốc pha vào 15-20lit nước cho gà uống ngày đêm và dùng liên tục 4-5 ngày .

Cách 3:
T.Cúm gia súc: 20g
T.Umgiaca : 20g
Super-Vitamin : 20g
Thuốc pha vào 15-20lit nước cho gà uống ngày đêm và dùng liên tục 4 ngày .

Lưu ý:
+ Kiểm tra hạn sử dụng của Vacxin
+ Ngừng cấp nước uống 2-3giờ trước khi cho uống Vacxin
+ Tính toán lượng nước pha vắc xin để gà uống hết trong 1- 2 giờ
+ Nước uống pha Vacxin không có Acid, thuốc sát trùng ít nhất 24giờ trước khi dùng Vacxin
+ Sử dụng 2-3gam sữa gầy/ lít nước để pha Vacxin, sau đó pha vào nước uống
+ Theo dõi và quan sát khi gà uống Vacxin:
+ Vệ sinh hệ thống máng nước uống

Cách phòng bệnh niu cát xon
– Mùa đông cần che chắn chuồng tránh gió, luôn giữ chuồng ấm vào mùa đông, thống thoáng vào mùa hè, thức ăn luôn mới, và đầy đủ dinh dương.

Mọi bài viết thuộc bản quyền nongnghiepnongthon.com Cấm sao chép không ghi rõ nguồn