Cách tiêm vacxin cho gà con hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ tiêm vacxin cho gà con
– Tiêm cho gà con bà con cần chuẩn bị một cây kim tiêm rất mỏng chỉ khoảng 16mm, một ống tiêm vô trùng, Bông, cồn, thùng chứa đá đựng vacxin nếu bà con định sử dụng vacxin pha loãng trong nửa tiếng.

Cách tiêm vacxin cho gà con

– Sau khi mở nắp chai vacxin và pha loãng vacxin với chất pha loãng(nước cất) – lưu ý không làm hỏng nắp cao su) bà con hãy khử trùng nút chai của từng lọ bằng cồn. lấy 1 ống tiêm 3cc thuốc pha với 3cc dung dịch dùng pha loãng. Nhẹ nhàng lắc dung dịch pha loãng và giờ bà con đã có sẵn vacxin để tiêm phòng cho gà con. (Liều tiêm cho gà và pha chế nước cất bà con nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng).
Bước 2: Cách tiêm cho gà con
– Nếu bà con thuận tay phải, hãy cầm gà con trên tay phải (tư thế cầm như hình), kẹp đầu gà con vào ngón cái và giữa nhẹ nhà kẹp gà đầu gà con hướng xuống dưới. Sử dụng ngón tay cái và ngón trỏ của bàn tay trái trượt lông tơ phía dưới cổ gà (điểm sẽ tiêm cho gà như hình).

Cách tiêm vacxin cho gà con

– Sử dụng bông ngâm cồn rồi lau vào chỗ tiêm (dưới cổ gà). Lúc này bà con sẽ thấy rằng chỗ ướt lông tơ gà con gần như không có, bà con sẽ thấy rõ da của gà và các mạch máu dưới da để lúc tiêm bà con cố gắng tránh tiêm vào các mạch máu của gà.

Cách tiêm vacxin cho gà con dưới da cổ

– Bà con sử dụng ống tiêm đơn và cây kim rất mỏng và tiêm vào dưới da gà, không tiêm kim quá sâu đặc biệt là ở cơ cổ. Để làm được điều này trước khi trích thuốc vào gà bà con đưa kim tiêm vào da gà nhẹ nhàng nhấc da gà bằng đầu kim để chắc chăn rằng kim tiêm đã đến dưới da mà không quá đi sâu vào cơ cổ gà. Và khi đã xác định được kim tiêm đã nằm dưới da gà bà con tiến hành trích thuốc với liều lượng như hướng dẫn ở chai cho gà tiêm trực tiếp dưới da, lúc này bà con sẽ thấy sự hình thành “bong bóng” nổi lên ở nơi trích ngừa vacxin cho gà. Điều này chứng tỏ bà con đã tiêm đúng và vacxin đang nằm ở dưới da.

cach-tiem-vacxin-cho-ga1

– Sau mỗi lần tiêm 1 con gà con bà con cần cẩn thận lau kim bằng dung dịch cồn giữa các con gà khác nhau.
Lưu ý:
– Khi tiêm dưới da cổ bà con có thể dùng tay kéo da cổ nhô lên một xíu và đâm khoảng giữa hai lớp và mũi tiêm hơi chếch một góc 45 độ.
– Khi lấy thuốc vào ống tiêm bà con cần đẩy thuốc lên trên không để khoảng trống nào , và đồng thời bà con cần dùng tay búng nhẹ vào ống tiêm để đảm bảo ống tiêm không có bọt khí khi tiêm cho gà.
– Sau tiêm chủng bà con sẽ cảm thấy gà chậm chạp như là gà đang chết. Bà con đừng lo lắng quá chỉ là gà “hơi bị sốc” bởi tác dụng làm mát của cồn trên cổ. Và thường mất một đến hai ngày sẽ hết.
– Sau tiêm chủng bà con cần ít nhất một ngày để gà ở nhiệt độ ấm áp cần thiết.

Mọi bài viết thuộc bản quyền nongnghiepnongthon.com Cấm sao chép không ghi rõ nguồn