Tại Hà Nội thành công mô hình trồng chuối già Nam Mỹ theo hướng VIetGap

Năm 2023, được sự quan tâm của Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội, phòng Kinh tế huyện Ba Vì, Đảng ủy, UBND xã Phú Châu, Hội Nông dân xã Phú Châu đã triển khai mô hình trồng chuối già Nam Mỹ theo hướng VietGAP với diện tích 20 ha ở khu vực bãi Nổi. Hai hộ gia đình tham gia thực hiện mô hình là hộ ông Lê Bá Quỳnh và bà Nguyễn Thị Minh. Hai hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 50% lượng cây giống, 50% vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, túi bao buồng và mô hình được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Để bảo đảm tiêu chuẩn xuất khẩu, các hộ nông dân sản xuất chuối tham gia mô hình đã thực hiện đúng quy trình trong sản xuất, thực hiện ghi chép nhật ký đầy đủ theo quy định của VietGAP bảo đảm truy xuất nguồn gốc rõ ràng trên sản phẩm. Được trồng từ tháng giêng và tháng hai âm lịch năm 2023, đến nay qua đánh giá diện tích 20 ha chuối già Nam Mỹ đã cho thu hoạch và bước đầu có hiệu quả thiết thực.

mo-hinh-trong-chuoi-theo-huong-vietgam

Theo đó, ứng dụng đồng bộ các giải pháp từ khâu sản xuất đến khâu thu hoạch, thực hiện sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, bao buồng chuối, phòng trừ sâu bệnh một cách khoa học (chích thuốc vào bắp chuối khi mới trổ bắp), lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm nước tự động, hệ thống giám sát theo tiêu chuẩn EGAP. Việc ứng dụng đồng bộ tất cả các giải pháp kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất chuối đã giảm chi phí nhân công một cách rõ rệt, năng suất tăng từ 10 đến 15% so với sản xuất thông thường, đặc biệt là sản phẩm có đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu sang thị trường nước ngoài. Bước đầu, Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội đã phối hợp với Công ty UNIFAM (Bình Dương) chuyển giao công nghệ bảo quản, ủ và tiêu thụ chuối của hai hộ, sản phẩm chuối sau ủ sẽ có cơ hội được đưa vào các siêu thị trong thời gian tới. Hiện nay các hộ đã bắt đầu thu hoạch chuối, phục vụ nhu cầu thờ dịp Tết Nguyên Đán 2024 sắp tới, hướng tới sẽ đưa vào chuỗi cung cấp sản phẩm chuối ở các siêu thị.
Có thể thấy mô hình trồng chuối già Nam Mỹ ở xã Phú Châu sẽ là hướng đi mới trong việc trồng chuối theo quy hoạch, cung cấp ra thị trường sản phẩm chuối ngon, an toàn thực phẩm, đáp ứng với nhu cầu của thị trường hiện nay và tương lai.

Hồng Đạt – Trung tâm VH, TT và TT Ba Vì

Mọi bài viết thuộc bản quyền nongnghiepnongthon.com Cấm sao chép không ghi rõ nguồn

Tags: