Gà bị sưng mắt và đầu là bị bệnh gì?

Gần đây một số trang trại xuất hiện gà bị sưng đầu và mắt, tỉ lệ nhiễm bệnh nhanh và tỉ lệ chết cao. Gây giảm năng suất và gây ra thiệt hai lớn cho các trang trại.
Các bệnh sưng đầu, sưng mắt ở gà chủ yếu là do mycoplasma, cúm, viêm mũi, e. coli… Để phân biệt từng loại bệnh bà con cùng đọc và tìm hiểu dưới đây:
1. Mycoplasma: Có thể gây bệnh ở gà trên mọi lứa tuổi, đặc biệt bệnh hay gặp ở màu đông, tỷ lệ tử vong thấp khi chỉ mắc một bệnh duy nhất. Tuy nhiên thì thường gặp vừa mắc bệnh Mycoplasma đồng thời cũng với bị nhiễm virut như ( Newcastle, cúm, viêm phế quản …) và nhiễm Escherichia coli nên dẫn đến tỷ lệ tử vong cao.

ga-bi-sung-mat-va-dau-la-bi-benh-gi

Triệu chứng lâm sàng và giải phẫu bệnh: Gà sau khi nhiễm bệnh sẽ bắt đầu ho và lắc mũi, một số con có biểu hiện đỏ mắt, sưng tấy và chảy nước mắt, có thể bị một hoặc hai bên mắt, trong mắt có mủ. Giải phẫu trong khoang bụng có chất lỏng sủi bọt, thành túi khí đục, dày lên và đôi khi nhìn giống như phô mai vàng.
2. Cúm: Bệnh thường xảy ra ở gà và mùa đông và xuân, bệnh khởi phát nhanh và tử vong cao. Bệnh này xảy ra ở mọi lứa tuổi của gà đều có thể nhiễm bệnh, bệnh chủ yếu lây lan qua không khi, nước, thức ăn ….
Triệu chứng lâm sàng và giải phẫu bệnh: Giai đoạn đầu của bệnh là ho, gà hay duỗi cổ và há miệng, thở khò khè nghe tiếng rales, phù đầu và mí mắt, phân màu vàng trắng xanh.
– Gà ăn ít, uống nhiều nước, sản lượng trứng gà giảm hoặc không đẻ trứng, chất lượng trứng giảm như trứng bị vỏ mềm, trứng nhỏ …
– Giải phẫu dạ dày và ruột bị chảy máu, xuất huyết không đều trên niêm mạc ruột, chảy máu và tắc nghẽn đường hô hấp, cháy máu cơ tim, thận sưng và chảy máu, axit uric lắng đọng, biến dạng, xuất huyết hoặc tắc nghẽn nang trứng ở gà đẻ, sưng niêm mạc ống dẫn trứng, tiết dịch mủ bị đổi màu.
3. Bệnh viêm mũi ở gà: Xảy ra vào mùa thu đông, bệnh thường gây ra ở gà đẻ trứng.
Triệu chứng lâm sàng và giải phẫu bệnh: Ở giai đoạn đầu bị bệnh gà tiết dịch mũi loãng, sau đó mũi đặc dần và có mùi hôi, khi khô bị đóng vảy màu vàng.
– Bệnh khiến gà hắt hơi, lắc đầu, có chất nhầy dính ở mũi, viêm kết niêm mạc ở mắt, chảy nước mắt, sưng tấy quanh mi mắt. Giải phẫu bệnh phát hiện khoang mũi xuất huyết, sung huyết ở niêm mạc hốc mũi và xoang. Có một lượng chất nhày giống như phô mai.
4. Bệnh E. coli
– Bệnh do vi khuẩn e coli gây ra, bệnh này hiện nay đang có xu hướng kháng lại các kháng sinh, bệnh thường xảy ra khi gà bị stress, thời tiết thay đổi đột ngột, gà chưa được tiêm vaccin, chuồng gà thông gió kém… Một khi bị bệnh rất khó kiểm soát.
– Triệu trứng lâm sàng và giải phẫu bệnh: Gà bị nhiễm bệnh e coli sẽ sưng kết mạc, rách tiết mủ nghiêm trọng ở mắt, có thể xảy ra viêm ngoài tim, viêm quanh gan.

Mọi bài viết thuộc bản quyền nongnghiepnongthon.com Cấm sao chép không ghi rõ nguồn

Tags: