Cách trồng dưa hấu từ hạt cho năng suất cao

1. Đất trồng dưa hấu:
– Dưa hấu rễ mọc sâu, chịu ngập kém, tuy nhiên chịu được hạn hán. vì vậy đất cần thoát nước tốt, không quá phèn. Đất cát, đất ven sông là lý tưởng nhất để trồng dưa hấu.

len-luong-trong-dua-hau

2. Mùa vụ trồng dưa hấu:
– Dưa có khả năng thích nghi rất lớn với điều kiện thời tiết nên có thể mở rộng thời vụ gieo trồng quanh năm.
3. Cách gieo hạt giống dưa hấu
Có 2 cách gieo hạt giống dưa hấu :
– Gieo thằng hạt giống dưa hấu ra ruộng: Gieo 1 hạt/lỗ, sâu 1 – 2cm, phủ tro trấu hay rơm.
Ưu điểm: Gieo trực tiếp rễ mọc sâu, cây sinh trưởng khỏe.
Nhược điểm: Do gieo trên diện tích rộng nên khó chăm sóc, gặp mưa lớn cây con sẽ bị hỏng nhiều. Để hạn chế tình trạng này bà con cần ươm thêm khoảng 10% cây con giống để tiện thay thế những cây hỏng.
– Gieo hạt giống dưa hấu vào trong bầu:
– Bầu đất để gieo hạt giống dưa hấu có thể làm bằng lá chuối, lá dừa, kích thước bầu 5x7cm, hoặc bà con có thể dùng túi nilon ươm hạt có kích thước tương đương. Giá thể ươm bao gồm đất mùn, phân chuồng hoai, tro, trấu tỉ lệ bằng nhau. Hạt dưa sau khi ủ nảy mầm rồi gieo vào bầu.
Ưu điểm: Gieo bầu cây sinh trưởng đều, tiện chăm sóc, ít hao cây con
Khuyển điểm: Mất thời gian làm bầu, rễ không phát triển sâu. Cần dự trù 10-15%
bầu để trồng dặm.

Hướng dẫn ươm hạt giống dưa hấu

– Luống trồng dưa cao ít nhất 15cm so với rãnh tưới. Luống trồng dưa hấu làm luống đôi. Hai rãnh nước cách nhau 4 – 7m. Xử lý vôi bột 50kg/1000m2 trước khi lên luống 5 -7 ngày. Độ rộng của rãnh 30 – 50cm. Đất đào lên được bỏ sang hai bên luống tại thành luống rộng 80 – 90cm hoặc đến 1 mét.
Cách dùng màng phủ nông nghiệp:
– Đậy màng phủ: Tưới nước đẫm trước khi đậy màng phủ. Khi kéo căng vải bạt, hai bên mép cố định bằng cách dùng dây chì bẻ hình chữ U mỗi cạnh khoảng 10cm ghim sâu xuống đất, hoặc dùng tre chẻ lạc ghim mé luống hoặc lấp đất tấn mế luống để tránh gió tốc. Khi phủ xong không được dùng rơm hay cỏ đậy trên màng phủ vì làm mất tác dụng phản chiếu ánh sáng.

ky-thuat-trong-dua-hau

Đục lỗ màng phủ: Các bạn dùng lon sữa bò có đường kính 10cm, đục lỗ thông gió xung quanh chân lon, làm cán để cầm, cột dây chì vòng miệng lon chừa sâu 40 – 70cm làm cự ly giữa các cây, đốt than nóng cho vào trong lon.
Xử lý mầm bệnh: Phun thuốc trừ nấm bệnh như Anvil 5SC vào lổ trước khi đặt cây
con.
4. Trồng cây dưa hấu ra ruộng
– Cho đất mịn hoặc rơm hoặc trấu mục vào lỗ (Không nên dùng tro để nấp), tưới nước vào lỗ rồi gieo hạt hoặc trồng cây con. Xử lý côn trùng bằng
thuốc hạt như Diazinon hay Fipronil rãi xung quanh gốc sau khi gieo hạt hoặc sau khi
cấy cây con.
5. Bón phân
– Sau gieo 18 – 20 ngày thì tưới phân vào gốc 5 -7kg ure. 5-7 kg (KNO3) giai đoạn 48 và 55 ngày sau khi gieoLưu ý:
– Khi ngọn dưa chưa bò ra khỏi màng phủ cần chặt nhánh cây có chán ba ghim xuống
đất thủng màng phủ để giữ ngọn dưa.
– Để màng phủ sử dụng được lâu không nên đi trên mặt líp khi đã phủ và sau khi thu
hoạch dưa cần xếp gọn, cất trong mát.
6. Sửa dây và tỉa nhánh cho dưa hấu:
– Sau 20 ngày xuống bầu bà con tiến hành sửa và cố định vị trí bò của dây, để cho dây bò song song khắp mặt luống theo thứ tự không quấn chồng lên nhau làm ảnh hưởng tới khả năng quang hợp của cây, và là nơi trú ngụ của sâu bệnh, côn trùng.
– Bà con cố định vị trí bò của cây sau đó để hai nhánh bò song song => So sánh và chỉ để 1 thân chính và 1 chồi khỏe.

tia-dua-hau

– Bà con nên tỉa nhánh sớm khi mới nhú ra 5 -7cm. Tỉa bó tất cả các dây chèo và các dây bơi ra sau để tập trung nuôi quả, cúng có thể ngắt ngọn sau khi quả có chu vi khoảng 2 gang tay.
7. Thụ phấn cho dưa:
– Để thụ phấn cho dưa bà con thực hiện tập trung trong 7 – 8 ngày, và thụ phấn bắt đầu từ 7 -9h sáng trong thời kỳ hoa nở nhiều. Chọn hoa đực tốt úp vào nướm nhụy của hoa cái, tiến hành khoảng 35 – 40 ngày sau khi gieo hạt.

Cách thụ phấn cho dưa hấu
– Để quả: Để cho quả to thì chỉ nên để một quả/dây. Việc chọn quả nên được tiến hành 40 – 45 ngày sau khi gieo hạt. Khi quả dưa hấu bằng quả chanh thì chọn quả thứ 3 trên dây chính (ở lá thứ 14 -20, nếu dây dưa khỏe có thể chọn quả ở vị trí 20 – 24 cho quả tốt hơn. Nếu dây chính quả xấu không chọn quả được có thể chọn quả thứ 2 trên dây nhánh ( ở vị trí lá 8 – 14)
Lưu ý: Chọn quả đầy đặn, cuống to, dài, có nhiều lông tơ thẳng, không sâu bệnh. Sau khi chọn được quả bắt đầu tỉa bỏ tất cả các quả khác đậu tự nhiên, các quả ra sau, dùng cọng lá dứa hoặc vải làm dấu.
Lót rơm cho quả: Khi quả bằng quả cam , sửa cho quả đứng để quả phát triển đồng đều. Lót kê quả để hạn chế thối đít quả và giúp quả phát triển thuận lợi. Trong quá trình phát triển quả thỉnh thoảng trở để bể quả tròn đẹp và màu vỏ xanh, quả đều.
8. Thu hoạch dưa hấu
– Dưa hấu cho thu hoạch khi độ chín 80 – 90%, khoảng 60 – 70 ngày sau khi trồng. SAu 25 – 30 ngày sau khi chấm thụ phấn.
– Trước khi thu hoạch 4 – 5 ngày ngưng tưới nước giúp dưa ngon ngọt, để được lâu và ít bị vỡ khi vận chuyển. Ngưng tưới phân và phun thuốc 10 ngày trước khi thu hoạch để đảm bảo dưa sạch cho người tiêu dùng.

Mọi bài viết thuộc bản quyền nongnghiepnongthon.com Cấm sao chép không ghi rõ nguồn