Tự trồng khoai tây trong thùng xốp tại nhà cho năng suất cao như nông dân thực thụ

Khoai tây là loại củ ngon mà có kỹ thuật trồng khá đơn giản, có thể sinh trưởng và phát triển tốt trong không gian nhỏ. Chính vì vậy, để có được nguồn thực phẩm sạch cho mình và gia đình bạn hãy bỏ chút thời gian và công sức để trồng khoai tây tại nhà với cách thức cực đơn giản được chúng tôi chia sẻ ở bài viết dưới đây nhé!

khoai-tay

Cách trồng khoai tây trong thùng xốp tại nhà khá đơn giản

Thời vụ thích hợp để trồng khoai tây:

– Bạn nên trồng khoai tây vào mùa xuân, khoảng cuối tháng 3, đây là thời điểm cây khoai tây sinh trưởng, phát triển và cho năng suất, chất lượng củ tốt nhất.

– Thời gian để cây trưởng thành: từ 90 – 120 ngày.

Chuẩn bị thùng, giống và đất trồng khoai tây:

– Bạn nên chọn thùng xốp phù hợp với diện tích sẵn có của gia đình, thùng xốp phải được bố trí những lỗ thoát nước đảm bảo cho cây không bị ngập úng.

– Cây khoai tây sinh trưởng và phát triển tốt nhất khi được trồng trong loại đất tơi xốp có khả năng giữ ẩm và thoát nước tốt như đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất phù sa hoặc đất hữu cơ mua tại các cửa hàng bán sẵn.

– Các chuyên gia cho biết, bạn nên trồng khoai tây bằng củ và nên chọn những củ giống khỏe mạnh, mập mạp, củ khoai có đường kính 4- 5cm trở lên, khối lượng tối thiếu khoảng 50gr.

Các bước trồng và chăm sóc khoai tây trông thùng xốp:

uom-mam-khoai-tay

Phương pháp ươm mầm khoai tây

– Ươm mầm: Bạn cho những củ khoai tây giống đã chuẩn bị trước đó vào 1 chiếc khay nông, đặt khay ở nơi thoáng mát để cây có thể nảy mầm nhanh nhất. Khi mầm khoai được khoảng 2 – 3cm các bạn có thể đem trồng vào thùng xuống.

– Trồng khoai tây: Với những loại thùng xốp to các bạn đặt khoảng 4 – 5 củ khoai tây đã nảy mầm vào đất, mầm hướng lên trên, mỗi củ khoai tây cách nhau khoảng 15 – 20cm. Sau khi đặt mầm các bạn lấy đấy phủ lên củ khoai và tưới thật đẫm nước để cây nhanh chóng bén rễ.

– Chăm sóc cây: Khi khoai tây nảy mầm khỏi mặt đất khoảng 4 – 5cm các bạn tiến hành vun đất vào gốc cây, bón thêm phân hữu cơ xung quanh gốc để cây khoai tây có đủ dinh dưỡng phát triển.

– Tưới nước: Cây khoai tây cần được cung cấp nước một cách thường xuyên để phát triển và nuôi dưỡng củ, lượng nước tưới cũng cần được tăng lên khi cây lớn và ra củ.

Thu hoạch và bảo quản khoai tây đúng cách:

– Khi lá cây và thân cây héo, tưới nước lần cuối và đợi khoảng 10 – 11 tuần, sau đó tiến hành cắt toàn bộ dây khoai. Tiếp đó, các bạn đợi khoảng 5 – 7 ngày nữa để thu hoạch khoai. Thời gian tốt nhất để thu hoạch khoai là vào ngày mát trời không có ánh nắng gay gắt.

bao-quan-khoai-tay

Khoai tây sau khi thu hoạch cần được bảo quản ở nơi khô thoáng

– Sau khi thu hoạch khoai, bạn nên bảo quản khoai ở những chỗ thoáng mát và không có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Sau khoảng 2 tuần bảo quản khoai, bạn nên kiểm tra lại chúng để loại bỏ những củ khoai bị thối, hỏng và để những củ khoai tốt vào những nơi tối và thoáng mát để sử dụng dần.

Với những thông tin hữu ích trên, hy vọng bạn sẽ có được những lần thu hoạch khoai tây với năng suất và chất lượng cao nhất!

Mọi bài viết thuộc bản quyền nongnghiepnongthon.com Cấm sao chép không ghi rõ nguồn