Trồng rau hữu cơ tại nhà cho chị em nội trợ

Trên thị trường hiện nay lượng rau ăn tiêu thụ hàng ngày có chưa nhiều dư lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật gây hoang mang cho các bà nội trợ. Chính vì vậy trồng rau hữu cơ tại nhà đang là một xu thế mới được các bà nội trợ quan tâm
Chuẩn bị dụng cụ trồng rau hữu cơ tại nhà
– Khay nhựa, thùng xốp, chậu, túi trồng rau, tải, hộp, non nhựa có độ bền cao, dễ thoát nước.

Cách gieo hạt giống
Mua hạt ở những nơi uy tín, hạt không chứa mầm bệnh, sinh trưởng phát triển tốt. Tùy từng loại hạt giống mà có cách gieo trồng hợp lý như gieo vãi, đục lỗ tra hạt. Hay có những loại hạt khó nảy mầm cần phải ngâm ủ trước khi gieo trồng.
– Đất gieo hạt trồng rau cần qua xử lý vi sinh, là đất sạch không có chất hóa học. Có thể sử dụng đất thịt, đất pha cát, xơ dừa. Cho đất vào khay cách mặt 1 -2cm, bón lót ít phân hữu cơ vi sinh lên bề mặt. Hoặc có thể cho tro, trấu, bón lót phân hữu cơ khoáng hoặc phân hữu cơ vi sinh.

trong-rau-huu-co-tai-nha

– Sau khi gieo hạt xong dùng bình phun sương tưới ẩm, giữ ẩm đất, dùng lưới đen hoặc tấm che lại để giữ ẩm, khi hạt nhú mầm thì bỏ lưới ra bỏ ra nơi có nhiều ánh sáng và nắng.
* Lưu ý: Trong thời gian gieo hạt hoặc cây đang còn nhỏ tránh mưa trực tiếp gây vón hạt, hạt trẩm hoặc làm nát cây con.

Chăm sóc khi gieo trồng
– Tưới nước: Cần phải là nước sạch, không có chất hóa học, nước thải công nghiệp. Nên tưới vào sáng sớm hoặc chiều tối, không tưới buổi trưa. Không tưới quá nhiều gây đất quá ẩm phát sinh nấm mốc, mầm bệnh.
– Điều kiện cần để rau phát triển là cần có ánh sáng, không gian thoáng đãng. Tùy vào từng cây lựa chọn có những loại chịu được bóng râm và có những loại thì không.
– Trong thời gian cây phát triển nếu cây mau bạn có thể tỉa thưa sang khay giúp cây có không gian phát triển tốt hơn và rút ngắn được thời gian thu hoạch.

Thu hoạch
– Tùy từng loại rau củ quả mà thời gian thu hoạch khác nhau. Sau khi thu hoạch cần xới đất phơi khô và nếu có thể bỏ vôi để diệt sạch vi khuẩn nấm bệnh để tiếp tục trồng vụ mới.

Mọi bài viết thuộc bản quyền nongnghiepnongthon.com Cấm sao chép không ghi rõ nguồn