Trồng cải ngọt trong thùng xốp xanh tốt tại nhà

Là loại rau ngắn ngày, nhanh cho thu hoạch và có thể trồng tại nhà quanh năm… cải ngọt quả là loại rau thích hợp để các bà nội trợ trổ tài trồng trọt để có cho gia đình mình bữa ăn ngon, đảm bảo. Nếu diện tích đất trồng quá hạn hẹp các bạn có thể tự trồng những cây rau cải ngọt bên trong những thùng xốp mà do chính tay bạn tự thiết kế với phương pháp được chúng tôi chia sẻ ở bài viết dưới đây.

 

Cải ngọt là loại rau ngắn ngày cho năng suất khá cao

Thời vụ thích hợp để trồng rau cải ngọt:

Rau cải ngọt có thể trồng quanh năm  nhưng để cây đạt năng xuất cao nhất và chống chọi được với sâu bệnh thì các bạn nên trồng rau vào mùa khô. Bởi đây là khoảng thời gian cây sẽ phát triển một cách tốt nhất.

Nếu trồng rau vào mùa mưa hoặc mùa nắng bạn nên theo dõi chặt chẽ các loại bệnh hại để có biện pháp phòng trừ kịp thời để cây cải ngọt có thể sinh trưởng và phát triển một cách tốt nhất.

Chuẩn bị giống, thùng xốp và đất trồng:

– Bạn nên mua giống cải ngọt ở các đại lý, cửa hàng uy tín để đảm bảo năng suất và hiệu quả gieo trồng.

– Về thùng xốp, các bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán hoa quả với giá dao động từ 20.000đ – 30.000đ. Thùng khi mua về bạn cần thiết kế các lỗ thoát nước sao cho hợp lý nhất.

– Cải ngọt sẽ sinh trưởng và phát triển tốt nhất khi được trồng trong loại đất có chất dinh dưỡng cao  và phải loại bỏ hết những cỏ dại, tàn dư của cây trồng từ vụ trước để lại và đất tròng phải thông thoáng tốt nhất.

Cách thức gieo hạt cải ngọt:

– Hạt cải trước khi đem gieo bạn có thể ngâm trong nước ấm (tỷ lệ 3 sôi, 2 lạnh) trong khoảng 2 giờ, sau đó bạn vớt hạt ra và rửa dưới vòi nước sạch cho hết nhớt, để hạt khô. Khi hạt khô bạn đem ủ hạt trong khăn bông khoảng 12 giờ cho đến khi hạt nứt nanh.

– Khi hạt đã nứt mầm các bạn đem hạt gieo vào thùng đã chuẩn bị đất từ trước, gieo hạt xong thì bạn nên phủ lên trên một lớp đất mỏng khoảng 1cm để khi hạt nảy mầm có thể bám dể trực tiếp vào lớp đất mỏng đo và sẽ phát triển nhanh hơn, bạn cũng nên tưới nước cho hạt vừa gieo để giữ ẩm và làm chắc gốc.

– Khi cây con được khoảng 10 ngày các bạn có thể nhổ tách cây và mang đi trồng ở những thùng xốp khác đã chuẩn bị trước. Mỗi cây bạn nên để khoảng cách từ 10 – 15cm là thích hợp nhất để cho cây phát triển tốt nhất.

 

Các bạn có thể tiến hành nhổ tác cây khi cải ngọt được khoảng 10 ngày tuổi

Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cải ngọt:

– Bạn nên tưới nước cho cải 2 lần sáng, tối/ngày vào mùa hè, 1 lần vào chiều tối vào mùa đông. Không nên tưới giữa trưa. Không tưới quá nhiều nước để tránh tình trạng ngập úng.

– Vì thời gian thu hoạch đến khi gieo trồng của cải ngọt chỉ khoảng 25 – 30 ngày nên các bạn cần bón thúc bằng phân hữu cơ cho cây để đảm bảo an toàn.

– Khi rau cải ngọt ra khoảng 2 – 3 lá thật các bạn nên phun bổ sung các loại phân hữu cơ sinh học định kỳ 7-10 ngày/ lần.

– Khi cây được khoảng 3 – 4 lá thật các bạn nên tiến hành tỉa bớt những cây nhỏ yếu và giữ lại những cây cải mập mạp, khỏe mạnh sao cho khoảng cách các cây còn 2-3cm, sau đó tiếp tục tỉa thưa dần khi cây lớn hơn.

– Bạn nên thường xuyên lưu ý nhổ cỏ cho cây. Hàng ngày các bạn nên kiểm tra rau vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát, nếu phát hiện ra cây có sâu thì phải tìm bắ ngay trước khi chúng lan rộng ra toàn bộ thùng cây.

Thu hoạch cải ngọt:

thu-hoach-cai-ngot

Cải ngọt sẽ cho thu hoạch sau 30-35 ngày

Sau thời gian từ khi gieo hạt cho đến khi cây được thu hoạch là từ 30-35 ngày  và bạn có thể thu hoạch kéo dài từ 1-2 tháng thường xuyên, bạn nên hái dần những lá lớn và để lại những lá nhỏ để cho cây tiếp tục phát triển . Bạn nên lưu ý điều này! Sau mỗi lần thu hoạch lá, bạn lại bổ sung đạm ngay cho cây hồi sức.

Mọi bài viết thuộc bản quyền nongnghiepnongthon.com Cấm sao chép không ghi rõ nguồn