Tổn thương gan do stress và lão hóa có thể được phục hồi

Nhật báo Khoa học và Công nghệ (Phóng viên Liu Xia) Một nhóm từ Đại học Duke ở Hoa Kỳ đã tiến hành thí nghiệm sử dụng mô gan của chuột và người và xác định xem quá trình lão hóa thúc đẩy cái chết của một số tế bào gan trong các mô này như thế nào. Sau đó, họ sử dụng thuốc để đảo ngược thành công quá trình lão hóa của gan. Những phát hiện này dự kiến sẽ mang lại lợi ích cho hàng triệu bệnh nhân bị tổn thương gan. Các bài báo liên quan đã được công bố trên tạp chí Nature Aging số mới nhất.

ton-thuong-gan-stress-va-lao-hoa-co-duoc-sua-chua
Lần này, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra một dấu hiệu di truyền duy nhất ở gan lão hóa. So với gan trẻ, một số lượng lớn gen được kích hoạt ở gan già, dẫn đến thoái hóa tế bào gan, tế bào chức năng chính của gan. Bởi vì quá trình lão hóa thúc đẩy quá trình chết tế bào theo chương trình phụ thuộc vào sắt trong tế bào gan nên quá trình này được gọi là bệnh ferroptosis. Các yếu tố gây căng thẳng về trao đổi chất khuếch đại quá trình tử vong này và làm tăng tổn thương gan.
Sử dụng dấu hiệu di truyền này, nhóm nghiên cứu đã phân tích mô gan của con người và phát hiện ra rằng gan của bệnh nhân béo phì và bệnh gan không do rượu cũng có dấu hiệu này. Hơn nữa, bệnh càng nặng thì đặc điểm này càng rõ ràng. Điều quan trọng là các gen chủ chốt trong gan của những bệnh nhân này được kích hoạt mạnh, thúc đẩy quá trình chết tế bào do thiếu máu apoferric. Điều này cung cấp một mục tiêu rõ ràng.
Sau đó, nhóm nghiên cứu cho chuột non và chuột già ăn những loại thức ăn cụ thể để phát triển bệnh gan không do rượu. Sau đó, họ cho một nửa số động vật dùng giả dược; nửa còn lại nhận Ferrostatin-1, một loại thuốc ức chế quá trình chết tế bào. Kết quả cho thấy gan của những con chuột được tiêm Ferrostatin-1 về mặt sinh học giống như gan trẻ, khỏe mạnh.
Nghiên cứu này cho thấy lão hóa tạo ra stress ferritin và làm trầm trọng thêm bệnh gan không do rượu. Bằng cách giảm tác động của sự căng thẳng này, tổn thương gan có thể được hồi phục.

Mọi bài viết thuộc bản quyền nongnghiepnongthon.com Cấm sao chép không ghi rõ nguồn

Tags: