Thức khuya làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì

Một nghiên cứu do các nhà khoa học từ Đại học bang Washington và Phòng thí nghiệm quốc gia Tây Bắc Thái Bình Dương dẫn đầu cho thấy việc thức khuya, kể cả làm việc ca đêm, có thể làm rối loạn nhịp điệu của các protein liên quan đến điều hòa lượng đường trong máu, chuyển hóa năng lượng và viêm nhiễm. trong cơ thể con người, từ đó gây ra sự phát triển của các bệnh chuyển hóa mãn tính. Những phát hiện mới cung cấp manh mối mới cho thấy thức khuya có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì và các rối loạn chuyển hóa khác. Các bài báo liên quan đã được xuất bản trên Tạp chí Nghiên cứu Proteome được xuất bản gần đây.

thuc-khuya-lam-tang-nguy-co-mac-benh-tieu-duong-beo-phi
Trong nghiên cứu mới nhất, những người tham gia được chia thành hai nhóm và mô phỏng làm việc theo ca ngày và ca đêm trong ba ngày. Sau đó, không có ảnh hưởng từ bên ngoài, các nhà nghiên cứu đo nhịp sinh học bên trong của họ. Bằng cách lấy và phân tích các mẫu máu đều đặn, các nhà nghiên cứu đã xác định được các protein có trong các tế bào miễn dịch trong máu. Kết quả cho thấy hầu hết nhịp điệu protein bị thay đổi đáng kể ở những người tham gia ca đêm so với những người tham gia ca ngày.
Các nhà nghiên cứu cũng quan sát thấy sự đảo ngược gần như hoàn toàn nhịp điệu glucose ở những người tham gia làm việc ca đêm, khiến việc sản xuất insulin và độ nhạy trở nên không đồng bộ. Insulin là một loại hormone quan trọng giúp duy trì lượng đường trong máu ở mức bình thường. Nhịp điệu bị rối loạn có thể dẫn đến lượng đường trong máu bất thường, có thể gây tổn hại cho các tế bào và cơ quan và làm tăng nguy cơ sức khỏe lâu dài.
Hans van Dongen, tác giả chính của nghiên cứu mới nhất và là giáo sư tại Trường Y thuộc Đại học Bang Washington, lưu ý rằng mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn nhưng bằng chứng hiện có cho thấy sự gián đoạn nhịp điệu của cơ thể có thể xuất hiện chỉ sau ba ngày. Điều này cho thấy có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường và béo phì thông qua can thiệp sớm, điều này cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ sau khi thức khuya.

Mọi bài viết thuộc bản quyền nongnghiepnongthon.com Cấm sao chép không ghi rõ nguồn

Tags: