Tại sao ruột người lại “thích” chất xơ?

Mọi người đều biết rằng chất xơ có trong trái cây, rau và ngũ cốc rất có lợi cho sức khỏe đường ruột và thậm chí toàn bộ cơ thể con người, nhưng nguyên lý của nó là gì? Các nhà khoa học từ Đại học Kỹ thuật Đan Mạch và Đại học Copenhagen tiết lộ rằng chất xơ có thể ảnh hưởng đến hoạt động của vi khuẩn trong ruột kết, từ đó làm tăng các chất có lợi và giảm các chất có hại trong cơ thể. Bài báo liên quan đã được xuất bản trên tạp chí “Nature Microbiology” số mới nhất.

Tại sao ruột người lại "thích" chất xơ?
Có nhiều loại vi khuẩn khác nhau trong ruột người cạnh tranh để sử dụng một loại axit amin thiết yếu gọi là tryptophan. Sự “cạnh tranh” này có thể mang lại kết quả tốt hoặc xấu cho cơ thể, và chất xơ đóng vai trò quyết định trong “cuộc chiến” tryptophan. Khi con người tiêu thụ một lượng lớn chất xơ, vi khuẩn đường ruột có nhiều khả năng chuyển hóa tryptophan thành chất có lợi, nếu lượng chất xơ ăn vào không đủ, tryptophan sẽ bị vi khuẩn đường ruột chuyển hóa thành hợp chất có hại.
Các nhà nghiên cứu giải thích thêm rằng vi khuẩn E. coli trong đường ruột có thể chuyển đổi tryptophan thành một hợp chất có hại gọi là indole, có liên quan đến sự tiến triển của bệnh thận mãn tính; nhưng một loại vi khuẩn đường ruột khác, vi khuẩn bào tử, lại chuyển đổi tryptophan thành một hợp chất có hại gọi là axit amin. chuyển hóa thành các chất có lợi giúp ngăn ngừa bệnh viêm ruột, tiểu đường tuýp 2, bệnh tim mạch và các bệnh về thần kinh.
Thông qua nhiều thí nghiệm trên chuột và nuôi cấy vi khuẩn, các nhà nghiên cứu cũng chứng minh rằng vi khuẩn đường ruột phân hủy chất xơ như Bacteroides thetaiotaomicron, một trong những vi khuẩn phổ biến nhất trong hệ thực vật đường ruột của con người, có thể điều chỉnh hoạt động hình thành E. coli của indole. Cụ thể, B. thetaiotaomicron phân hủy chất xơ thành các loại đường đơn giản, loại đường mà E. coli ưa thích hơn tryptophan, ngăn cản E. coli chuyển đổi tryptophan thành indole và khiến nó có sẵn cho vi khuẩn bào tử Tryptophan tạo ra các hợp chất có lợi.
Vì vậy, chất xơ giúp thay đổi loại vi khuẩn đường ruột để tạo ra các thành phần có lợi, từ đó cải thiện sức khỏe con người bằng cách tác động đến hoạt động của vi khuẩn đường ruột. Những phát hiện này có thể giúp các nhà khoa học đưa ra các khuyến nghị về chế độ ăn uống tốt hơn để duy trì sức khỏe đường ruột và ngăn ngừa bệnh tật.

Mọi bài viết thuộc bản quyền nongnghiepnongthon.com Cấm sao chép không ghi rõ nguồn

Tags: