PH là gì

– Hai yếu tố quan trọng trong quản lý nước và dinh dưỡng trong trồng thủy canh là ph. PH là thước đo tính axit và độ kiềm của dung dịch nước. Nếu dung dịch axit thì PH ở khoảng 0 đến 6.9. Nếu dung dịch có tính kiềm thì độ PH ở khoảng 7.1 đến 14. Nước tinh khiết hoặc nước ion là trung hòa ở PH 7.0. PH lý tưởng cho hầu hết các hệ thống thủy canh làm vườn là PH từ 5.8 đến 6.2 , nếu trồng bằng bông khoáng thì độ PH thấp hơn một chút khoảng PH = 5.5

pH-diagram

– PH là thươc đo tính axit hoăc độ kiềm của dung dịch nước. Thuật ngữ PH để chỉ hàm lượng ion hyro trong dung dịch. Nếu dung dịch có nhiều ion hydro+ hơn ion hydro- thì nó có tính axit và độ PH sẽ trong khoảng 0 – 6.9. Ngoài ra nếu dung dịch có nhiều hydro+ hơn hydro- thì nó có tính kiềm độ PH trong khoảng 7.1 đến 14. Nước tinh khiết có sự cân bằng hydro+ và hydro- thì PH = 7 (PH trung tính).
Tạy sao PH lại quan trọng?
Nếu độ PH của dung dịch không nằm trong phạm vi chính xác, thì cây sẽ không có khả năng hấp thụ một số chất cần thiết cho phát triển cây. Mỗi loại cây đều có dải PH khác nhau, trong dải PH này cây sẽ phát triển mạnh, mỗi một dải PH ở mỗi cây lại khác nhau. Tuy nhiên hầu hết các cây đều thích môi trường axit nhẹ PH = 5.8 đến 6.2, hầu hết các cây có thể sống sót ở môi trường PH giữa 5 và 7.
Nếu cây trồng sống trong môi trường nhiều axit thì cây có thể gặp các vấn đề như thiếu chất dinh dưỡng canxi(Ca) và magie(Mg).
Ngược lại nếu cây ở môi trường nhiều kiềm, molybdenum (Mo) và macronutrients (ngoại trừ phosphorus) tăng lên, nhưng phốt pho (P), sắt (Fe), mangan (Mn), kẽm (Zn), đồng (Cu) và cobalt (Co) giảm có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của cây trồng, cây chậm phát triển hoặc thậm chí ngừng phát triển và chết.
Vậy làm sao để đo độ PH
– Bạn có thể đo độ PH bằng các giấy thử, bộ dụng cụ đo PH, đồng hồ đo PH kỹ thuật số. Thử PH bằng giấy được ngâm tẩm các nhuốc nhuộm độ PH, thay đổi màu sắc khi nhúng vào dung dịch dinh dưỡng. Giấy thử PH sẽ được so sánh với biểu đồ màu sắc để xác định độ PH của dung dịch được kiểm tra.
Độ PH của một số loại cây trồng bạn có thể tham khảo:

Rau diếp độ PH từ 6-7
Rau bina PH từ 6-7.5
Dưa gang PH từ 5.5-6.5
Dâu PH từ 5-7.5
Bí đỏ PH từ 5.5-7.5
Hành tây PH từ 6-7
Cà tím PH từ 5.5-7
Cà rốt PH từ 5.5-7
Dưa leo PH từ 5.5-7.5
Carot PH từ 5.5-7
Khoai tây PH từ 4.5-6
Khoai lang PH từ 5.5-6
Cà chua PH từ 5.5-6.5
Dưa hấu PH từ  5.5-6.5

Mọi bài viết thuộc bản quyền nongnghiepnongthon.com Cấm sao chép không ghi rõ nguồn