Mát tay trồng đậu bắp tại nhà sai trĩu quả

Đậu bắp hay còn gọi là mướp tây là loại quả ngon có hương vị đặc trưng và không hề khó trồng. Bạn hoàn toàn có thể tự tay trồng cho gia đình mình những trái đậu bắp tươi ngon, sạch tuyệt đối để chế biến nhiều món ăn ngon bổ dưỡng. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có cho mình những thông tin cần thiết các bạn nhé!

dau-bap

Đậu bắp là loại cây cho trái không hề khó trồng

Thời vụ trồng thích hợp:

Đậu bắp có thời gian sinh trưởng khá ngắn ngày, do đó các bạn có thể trồng loại cây này quanh năm. Tuy nhiên, để đậu bắp cho năng suất cao nhất thì các bạn nên chú ý trồng vào thời điểm từ cuối tháng 2 đến tháng 3, thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 9. Hoặc gieo từ cuối tháng 7 đến tháng 8, thu hoạch quả từ tháng 9 đến tháng 1, đầu tháng 2.

Chuẩn bị giống cây và đất trồng:

– Bạn nên chọn mua hạt giống đậu bắp tại các cửa hàng uy tín để cây trồng có độ nảy mầm tốt nhất. Những hạt bóng, to, tròn chính là những hạt giống sẽ cho tỷ lệ nảy mầm cao nhất.

– Về đất trồng: Cây đậu bắp sinh trưởng và phát triển tốt nhất khi được trồng trên loại đất nhẹ, pha cát và có độ thoát nước tốt. Tuy nhiên, tùy vào mùa vụ trồng mà bạn có thể áp dụng cách làm đất, lên luống phù hợp. Nếu trồng vào mùa mưa bạn nên ên luống vừa rộng, vừa cao và dốc để dễ thoát nước. Nếu trồng vào mùa nắng, bạn cần làm đất kỹ theo hàng và gieo vào các hốc đất.

Cách gieo hạt đậu bắp đúng chuẩn:

– Hạt trước khi đem gieo các bạn cần ngâm hạt với nước ấm theo công thức 2 sôi – 3 lạnh trong khoảng 10- 12h cho hạt ngậm no nước.  Sau đó bạn vớt hạt ra rửa dưới vòi nước chảy cho hết nhớt, để hạt khô rồi ủ trong khăn ẩm khoảng nửa ngày cho hạt nứt nanh thì mới đem gieo.

Lưu ý: Đậy trên bề mặt chậu sau khi gieo hạt vào đất. Khi hạt đã nhú mầm ra khỏi mặt đất thì mở tấm đậy ra.

– Sau khi gieo hạt vào các bầu đất đã chuẩn bị sẵn các bạn cần tưới nước với độ ẩm vửa phải để tạo điều kiện cho cây nảy mầm nhanh nhất.

– Sau khi gieo khoảng 2 – 3 ngày, cây đậu sẽ nảy mầm. Khi cây con được 7-10 ngày tuổi, lúc này sẽ đạt chiều cao khoảng 5 đến 10cm. Trong mỗi chậu bạn chọn từ 1-2 cây để giữ lại trồng và nhổ bớt cây còi cọc thiếu sức sống.

giai-doan-cay-ra-hoa

Giai đoạn cây ra hoa và quả

Cách trồng và chăm sóc đậu bắp hiệu quả:

– Khi cậy đậu bắp đạt chiều cao khoảng 20cm bạn có thể chuyển cây ra vườn trồng hoặc chuyển cây vào chậu hoặc thùng xốp có diện tích lớn hơn. Các bạn nên trồng cây với mật độ các cây cách nhau khoảng 10 – 15cm để tạo không gian hợp lý cho cây đậu pháp triển.

– Sau khi trồng, các bạn nên tưới nước đẫm cho cây mau bén rễ. Duy trì độ ẩm hàng ngày bằng việc dùng bình tưới buổi sáng sớm và buổi chiều mát. Vài ngày là cây sẽ xanh tốt trở lại.

– Sau khoảng 1 tuần, cây đậu bắp đã bén rễ và bắt đầu tăng chiều cao nhanh chóng, lúc này các bạn nên bón thêm phân cho cây. Sau đó, cứ 15 ngày các bạn bón phân 1 lần cho đến khi cây ra hoa đậu quả thì dừng.

– Khi cây ra quá nhiều lá và trở nên rậm rạp các bạn nên tỉa bớt cành nhánh sẽ giúp giàn được thông thoáng và tạo điều kiện để cây nuôi cành lá chính, nuôi hoa và quả.

– Hoa của cây đậu bắp được hình thành từ nách lá, mọc thành từng chùm màu trắng, vài ngày sau khi hoa nở những quả non đầu tiên cũng theo đó mà xuất hiện. Lúc này bạn nên duy trì đều đặn việc tưới nước, cung cấp độ ẩm cho cây để cây nuôi quả .

Thu hoạch đậu bắp:

thu-hoach

Thu hoạch đậu bắp đúng thời điểm

– Sau 50-60 ngày từ khi trồng đậu bắp có thể bắt đầu thu trái. Chỉ khoảng 1 tuần kể từ khi xuất hiện quả non, đậu bắp đã mọc sai chi chít trên cây. Khi trái đậu có chiều dài từ 15 – 20 cm, có màu xanh thẫm là các bạn có thể thu hái.

– Các bạn có thể thu hoạch đậu bắp thành nhiều lứa, tránh để quá lâu trái đậu sẽ bị già, ăn mất ngon.

Đậu bắp có thể được dùng để chế biến nên nhiều món ngon như: luộc, nướng, ăn sống… Nhờ thành phần có nhiều chất xơ và và các vitamin, khoáng chất phong phú nên đậu bắp cũng nằm trong danh sách vị thuốc chữa được khá nhiều bệnh.

Mọi bài viết thuộc bản quyền nongnghiepnongthon.com Cấm sao chép không ghi rõ nguồn