Mách bạn cách trồng dưa chuột trong thùng xốp đơn giản và thu hoạch hàng rổ

Dưa chuột (hay còn gọi là dưa leo) là loại quả mát, dễ ăn và xuất hiện thường xuyên trong bữa ăn của nhiều gia đình. Tuy nhiên, với tình hình thực phẩm bẩn tràn lan hiện nay nhiều người không khỏi ái ngại khi chọn mua dưa chuột để ăn. Để có cho mình và gia đình những quả dưa chuột sạch bạn hãy nhanh nhanh bỏ túi kỹ thuật trồng dưa chuột trong thùng xốp đúng cách để có thể tự trồng tại nhà nhé!

trong-dua-chuot-trong-thung-xop

Trồng dưa chuột trong thùng xốp khá đơn giản, không đòi hỏi chăm sóc nhiều

Chuẩn bị đất và thùng xốp trồng dưa:

– Thùng xốp khi mua về bạn cần đục lỗ để tạo độ thoát nước cho cây, bên cạnh đó nên căn cứ vào diện tích mặt bằng của gia đình mà bạn nên mua loại thùng xốp có kích cỡ lớn hoặc nhỏ.

– Dưa chuột sinh trưởng và phát triển tốt khi được trồng trong đất thịt, có độ thông thoáng tốt và được bón lót phân hoai mục, mùn, trấu… để tăng độ tơi xốp. Ngoài ra, khi làm đất bạn có thể trộn thêm phân NPK, phân hữu cơ vi sinh để thêm dinh dưỡng cho cây sinh trưởng.

Phương pháp gieo hạt và chăm sóc cây con:

– Các bạn có thể gieo hạt dưa trực tiếp mà không cần qua ngâm, ủ. Hạt dưa cần mua ở các cửa hàng uy tín để đảm bảo độ nảy mầm tốt nhất.

– Gieo hạt dưa dưới lớp đất dày khoảng 0,5 – 1cm, sau đó tưới đẫm nước để cây nhanh chóng nảy mầm. Gieo hạt xong hàng ngày bạn nên tưới nước 2 lần vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát.

– Sau gieo 7 – 10 ngày, cây con có khoảng 4 lá, có thể đem cấy vào thùng xốp (nên cấy vào lúc chiều mát) bỏ những cây nhỏ yếu, chỉ nên chọn cấy những cây to, khỏe, không sâu bệnh. Mỗi thùng xốp nên trồng từ 1 – 3 cây là thích hợp nhất.

Cách chăm sóc dưa chuột cho năng suất cao nhất:

lam-gian-cho-dua

Khi cây dưa cao khoảng 20cm các bạn có thể tiến hành làm giàn cho cây

– Cây dưa chuột phát triển khá nhanh mà không cần đòi hỏi phải chăm sóc quá kỳ công. Hàng ngày bạn chỉ cần tưới nước cho cây 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều mát. Căn cứ vào tình hình thời tiết để tưới nước, vì nếu tưới quá nhiều khiến đất quá ẩm ướt, ngập úng thì cây sẽ rất dễ vàng, rụng lá và chết. Tưới ít nước cũng khiến cây bị thiếu nước không thể sinh trưởng tốt.

– Nên trồng dưa leo ở những nơi có nhiều ánh sáng thì trái sẽ nhanh lớn, cây đậu được nhiều hoa, quả và đạt năng suất cao.

– Khi dưa chuột cao khoảng 20cm chúng ta bắt đầu làm giàn. Giàn dưa leo có thể làm bằng lưới, tre hoặc cây có nhiều nhánh.

– Để cây sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất và chất lượng quả tốt các bạn nên nón phân đạm và NPK 2 lần/tháng cho cây.

– Khi dưa chuột bắt đầu ra hoa, bạn có thể ngắt hoa đực (loại hoa không có quả dưa chuột con mọc ra ở phía cuống hoa) để đảm bảo quả dưa thu hoạch sẽ không bị đắng.

Thu hoạch dưa chuột:

thu-hoach-dua-chuot

Khi quả dưa chuột dài khoảng khoảng 10 – 15cm các bạn có thể thu hoạch

– Cây dưa chuột sau khi trồng khoảng 60-80 ngày, tùy theo giống cây trồng và điều kiện chăm sóc thì dưa cho thu thu  hoạch.

– Khi quả dưa có kích thước vừa phải (khoảng 10 – 15cm) đầu quả con cánh hoa chưa rụng, vỏ xanh mượt, vẫn còn lớp phấn trắng là có thể thu hoạch được. Càng thu hoạch nhiều dưa càng nhanh phát triển.

– Thu hoạch dưa leo tốt nhất là vào buổi sáng sớm khi nhiệt độ vẫn còn mát mẻ.

Mọi bài viết thuộc bản quyền nongnghiepnongthon.com Cấm sao chép không ghi rõ nguồn