Lợn tiêu chảy phân đen, bỏ ăn, tai và thân bị tím?

Nguyễn văn Thảo – Thanh Chương Nghệ An hỏi:
Tôi có 100 con lợn nặng 12kg/con bị tiêu chảy phân đen, bỏ ăn, tai và thân tím. Mổ ra thấy
phổi bị đen, đã bị 2 con/2 ngày. Cho tôi hỏi lợn của tôi bị bệnh gì và cách chữa rao sao.

lon-bi-benh-pho-thuong-han

Thưa bác thảo! Theo như chuẩn đoán thì lợn của bác đã bị bệnh phó thương hàn, để khắc phục tình trạng trên bác thực hiện theo phác đồ điều trị sau:
– Tách riêng lợn bị bệnh ra khỏi đàn và vệ sinh, tẩy rửa chuồng nuôi bằng thuốc sát trùng, tẩy 2 lần/tuần, liên tục trong 3 tuần liền.
– Đối với lợn còn khỏe thì bác hãy tiêm cho lợn vacxin phó thương hàn. Tiêm cho lợn theo chỉ dẫn ghi trên bao bì sản phẩm.
– Với lợn ốm thì bác hãy dùng các loại kháng sinh để diệt vi khuẩn bội nhiễm: Doxyflor 30%, hoặc Flor 30%, hoặc Gentamox hoặc Thiamfenicol hoặc Flor Fenicol 1 trong các loại thuốc trên kết hợp với Canamycin. Liều lượng và cách dùng theo chỉ dẫn trên bao bì của sản phẩm. Dùng liên tục từ 3 -5 ngày.
– Và để giảm các triệu trứng bác có thể dùng các thuốc như Analgin C hoặc Paracetamon liều lượng và cách dùng theo chỉ dẫn ghi trên bao bì sản phẩm. Bác tiêm trực tiếp vào bắp 1 lần/ngày/3 ngày.
– Đồng thời bác nên sử dụng thuốc bồi bồ sức khỏe cho lợn như thuốc vitamin C + B1 + Cafein. tiêm cho lợn ngày 1 lần theo chỉ dẫn ghi trên bao bì sản phẩm. Tiêm liên tục trong 3 ngày.
– Dùng Gluco – KC , men tiêu hóa và thuốc giải độc gan thân hòa với nước cho lợn uống hàng ngày theo nhu cầu, cho uốn 5 ngày liền.
Bác cần lưu ý ngoài phác đồ điều trị trên thì bác cần xử lý chuồng nuôi, lợn chết và lợn bệnh một cách nghiêm ngặt để hạn chế dịch bệnh lây lan.

Mọi bài viết thuộc bản quyền nongnghiepnongthon.com Cấm sao chép không ghi rõ nguồn