Hướng dẫn nuôi gà cho người mới bắt đầu

Nuôi gà là một hoạt động nông nghiệp cổ xưa nhưng hiện đại, nó không chỉ cung cấp thịt trứng trong gia đình mà nó cũng là nguồn thu nhập của người nông dân, cải thiện chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, việc nuôi gà không phải là chuyện đơn giản, nó đòi hỏi phải nắm vững một số kiến thức để đảm bảo một đàn gà khỏe mạnh và đạt được năng suất cao.Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn một số kiến thức và kỹ năng nuôi gà cơ bản, để các bạn có thể bắt đầu hành trình nuôi gà của mình một cách suôn sẻ.

Hướng dẫn nuôi gà cho người mới bắt đầu
1. Chọn giống gà phù hợp
Có nhiều giống gà, các giống khác nhau có đặc điểm và công dụng khác nhau. Nói chung, gà có thể được chia thành ba loại: gà thịt, gà trứng . Gà thịt có đặc điểm chủ yếu là tăng trưởng thịt nhanh, chất lượng thịt tốt , chẳng hạn như gà thịt lông trắng, gà thịt lông vàng, v.v.; gà Plymouth Rocks và gà Rohde Đỏ (Rhode Island Reds) đẻ trứng vỏ nâu, gà Leghorn (gà Lơ go), gà ri và gà Ai Cập đẻ trứng vỏ trắngv.v., gà thịt và gà đẻ trứng đều có ưu điểm là cả thịt và trứng.
Khi chọn giống gà bạn cần xem xét mục đích và nhu cầu thị trường, chi phí và điều kiện chăn nuôi. Nếu nuôi gà thịt thì chu kỳ sinh trưởng ngắn và nhanh chóng thu được lợi nhuận, tuy nhiên nuôi gà thịt thì lại có yêu cầu cao về môi trường và rủi do dịch bệnh cao. Nếu nuôi gà đẻ trứng thì chu kỳ sinh trưởng dài và tiền đầu tư thu về chậm hơn nhưng yêu cầu về môi trường thấp hơn và rui do dịch bệnh thấp hơn so với nuôi gà thịt. Ngoài ra trước khi nuôi gà cần chú ý chọn giống gà sạch bệnh, kích thước nhỏ, chạy nhanh, hoạt bát năng động, thích nghi với điều kiện khí hậu, môi trường địa phương, chịu ăn thô, kháng bệnh tốt, thích hợp thả rông.
2. Chọn địa điểm chăn nuôi phù hợp
– Cơ sở vật chất chăn nuôi là một trong những yếu tô quá trọng ảnh hưởng tới việc chăn nuôi gà. Một nơi chăn nuôi gà tốt cần đáp ứng các điều kiện sau:
– Địa hình cao, bằng phẳng, đất thoát nước tốt, thông thoáng, đủ sáng.
– Tránh xa khu dân cư và các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm khác để tránh tiếng ồn, ô nhiễm và ngăn ngừa lây nhiễm chéo các dịch bệnh.
– Giao thông thuận tiện, điện nước ổn định để dễ dàng quản lý và vận chuyển thuận lợi.
– Xung quanh có nhiều cây xanh để giúp giảm cát bụi, tăng độ ẩm và oxy
– Nơi rộng rãi có đủ không gian để gà di chuyển tự do và tìm kiếm thức ăn, phơi nắng.
3. Vật tư chăn nuôi
– Cơ sở chăn nuôi cần có chuồng gà, máng thức ăn, vòi nước, thiết bị sưởi ấm, quạt thông gió, đèn chiếu sáng, thiết bị khử trùng…. Chuồng nuôi gà sẽ có 3 kiểu
Chuồng gà mở: Đây là phương pháp chăn nuôi đơn giản và tiết kiệm, phù hợp với hình thức nuôi thả vườn, chăn nuôi quy mô nhỏ ở nông thôn. Chuồng gà mở thường được làm bằng tre, bê tông cốt thepsk… xung quanh có hàng rao tre hoặc lưới thép, phía trên phủ ngói hoặc tấm nhựa, bên trong phủ rơm hoặc mùn cưa, trấu làm lót nền. Ưu điểm của chuồng gà mở là thông gió tốt, đủ ánh sáng, dễ vệ sinh và khử trùng. Tuy nhiên, nhược điểm là khó kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm, tạc dụng phòng chống bệnh dịch kém và dễ bị tác động từ bên ngoài.
Chuồng gà khép kín: Đây là phương pháp chăn nuôi tiên tiến, hiệu quả, phù hợp với mô hình chăn nuôi quy mô lớn và công nghiệp. Chuồng gà khép kín thường được xây dựng bằng thép, bịt kính xung quanh và phía trên. Bên trong được lắp nhiều thiết bị tự động hóa khác nhau như máy cho ăn tự động, máy cấp nước tự động, máy điều khiển nhiệt độ tự động, máy thông gió tự động, hệ thống chiếu sáng tự động… Ưu điểm của chuồng gà khép kín là kiểm soát chính xác được các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, thông gió .. nâng cao hiệu suất sản suất và sức khẻo của gà, đồng thời giảm chi phí lao động và rủi do bệnh tật. Nhược điểm là chi phí đầu tư cao và yêu cầu quản lý chặt chẽ. Nếu xảy ra sự cố hoặc dịch bệnh thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

chăn nuôi gà khép kín
Chuồng gà nhà kính:
– Đây là phương pháp chăn nuôi kết hợp giữa kiểu chuồng mở và chuồng kín, phù hợp ở những nơi có nhiệt độ thấp hoặc nhiệt độ thay đổi lớn. Chuồng gà kiểu này thường được xây dựng bằng nhà kính, phía trên mái phủ tấm nhựa, bên trong lót chuồng trang bị thiết bị sưởi, thông gió, và chiếu sáng đơn giản. Ưu điểm của loại chuồng này là sử dụng năng lượng mặt trời để tăng nhiệt độ, tiết kiệm năng lượng, đồng thời duy trì mức độ thông gió và chiếu sáng nhất định, thích ứng với sự thay đổi mùa khác nhau, tuy nhiên dễ bị ngưng tụ và nấm mốc phát triển.
Dù chọn phương pháp nào thì bạn cần giữ chuồng gà sạch sẽ, khử trùng để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, ký sinh trùng. Đồng thời mật độ thả nên bố trí theo độ tuổi và số lượng gà thích hợp để tránh tình trạng quá đông hoặc quá thưa. Thông mật độ thả gà đẻ trứng là 4 con/lồng; mật độ thả gà thịt, gà trứng là 6 – 8 con/m2 hoặc chỉ 2 – 3 con/lồng. Điều này đảm bảo gà có đủ không gian để di chuyển , giảm đánh nhau và khiến gà luôn trong tình trạng căng thẳng để cải thiện năng suất và chất lượng.
4. Quản lý thức ăn
Quản lý và cung cấp thức ăn là khâu cốt lõi trong chăn nuôi gà, nó ảnh hưởng trực tiếp tới sự sinh trưởng, phát triển, hiệu quả sản xuất và sức khỏe của gà. Quản lý cho ăn tốt bao gồm:
1. Thức ăn: Thức ăn là nguồn dinh dưỡng chính cho gà. Chất lượng, số lượng và sự cân đối của thức ăn phải được đảm bảo.Thức ăn phải được tùy chỉnh tùy theo các yếu tố như giống gà, độ tuổi, trọng lượng, năng suất… và thức ăn chứa đủ protein, năng lượng, khoáng chất, vitamin và các chất dinh dưỡng khác để tránh quá nhiều hay quá ít, mất cân bằng dinh dưỡng. Đồng thời thức ăn cần chú ý đến độ tươi, sạch, nấm mốc, mùi hôi, ô nhiễm của thức ăn và thường xuyên kiểm tra, thay thế để tránh tình trạng khó tiêu hay ngộ độc thức ăn.
2. Nước uống: Nước uống là nhu cầu sinh lý cơ bản của gà. Nước uống phải đảm bào chất lượng và số lượng đảm bảo vệ sinh. Nước uống nên được điều chỉnh theo giống gà, độ tuổi, trọng lượng, nhiệt độ… để duy trì nhiệt độ và dòng chảy thích hợp, tránh quá nóng hoặc quá lạnh. Đồng thời chú ý đến nước uống sạch, không mùi, không màu, lẫn tạp chất và thường xuyên vệ sinh, khử trùng để tránh gà bị nhiễm trùng và tiêu chảy.
3. Ánh sáng
Ánh sáng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sinh lý và chức năng sinh sản của gà. Cường độ, thời gian và chu kỳ ánh sáng phải được kiểm soát. Ánh sáng cần được điều chỉnh theo các yếu tố như giống gà, độ tuổi, mùa…. để duy trì độ sáng và thời lượng thích hợp, tránh ánh sáng quá mạnh hoặc yếu. Đồng thời cần chú ý ánh sáng đồng đều, ổn định, thường xuyên kiểm tra để tránh gây căng thẳng cho đàn gà gây giảm sản lượng.
4. Nhiệt độ
Nhiệt độ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới sinh trưởng và phát triển cũng như sức đề kháng của gà, cần duy trì nhiệt độ ổn định và phù hợp. NHiệt độ cũng cần điều chỉnh theo độ tuổi, giống, lông và các yếu tố khác của gà, đồng thời nên duy trì nhiệt độ trong khoảng 18 đến 25 độ C và tránh nhiệt độ quá cao hoặc hấp. Đồng thời cần chú ý sự thay đổi nhiệt độ từ từ để cân bằng, ổn định tránh khiến gà bị tê cóng hay sốc nhiệt
5. Độ ẩm: Độ ẩm là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hệ hô hấp và sức khỏe của gà. Độ ẩm phải được kiểm soát ở mức độ vừa phải và khô ráo. Độ ẩm cũng điều chỉnh theo giống gà, độ tuổi và khí hâu, các yếu tố khác, nên duy trì độ ẩm ở mức 50 – 70%, tránh độ ẩm quá cao hoặc thấp. Đồng thời cần chú ý đến độ đồng đều,thông gió thường xuyên ngăn ngừa các bệnh về hô hấp và bệnh ngoài da.
6. Thông gió: Thông gió là yếu tố quan trọng đảm bảo chất lượng không khí và cung cấp oxy cho chuồng gà. Thông gió phải được duy trì thông suốt. Thông gió được điều chỉnh theo các yếu tố như giống gà, độ tuổi, mật độ, nhiệt độ… để duy trì tốc độ và hướng gió thích hợp, tránh quá nhanh hay chậm, chú ý thông gió hợp lý, và thường xuyên kiểm tra, vệ sinh để phòng ngừa gà bị cảm lạnh, viêm phổi.
Ngoài các khía cạnh trên cũng cần chú ý đến việc khám sức khỏe định kỳ, cân, cắt mỏ, tiêm phòng, tẩy giun và xử lý phát hiện nhanh những con gà có nguy cơ bị bệnh cần tách riêng, nâng cao sức khỏe và khả năng miễn dich của đàn gà.

Mọi bài viết thuộc bản quyền nongnghiepnongthon.com Cấm sao chép không ghi rõ nguồn

Tags: