Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc măng tây trong chậu cực dễ

Măng tây có xuất xứ từ Châu Âu, là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào nên được rất nhiều người ưa chuộng và chọn làm thực phẩm cho cả gia đình.

mang-tay

Cách trồng và chăm sóc măng tây không quá khó, các bạn hoàn toàn có thể thực hiện được

Chuẩn bị đất trồng măng tây:

Măng tây sẽ sinh trưởng và phát triển tốt nhất khi được trồng với loại đất tơi xốp, nhiều mùn. Tuy nhiên, các bạn cũng có thể tận dụng loại đất thịt nhẹ có trộn thêm phân chuồng hữu cơ, rơm hoặc cỏ khô cắt nhỏ trộn đều trong đất để trồng măng tây.

Phương pháp xử lý hạt giống đúng cách:

–  Trước hết bạn nên chọn mua hạt giống măng tây tại các cửa hàng, đại lý giống cây trồng uy tín, chất lượng để đảm bảo hiệu quả gieo trồng tốt nhất.

Hạt giống măng tây trước khi đem gieo cần ngâm ủ kỹ lưỡng. Các bạn nên ngâm hạt trong nước ấm theo tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh trong khoảng 1 ngày. Cứ cách 4h các bạn nên thay nước và chà hạt 1 lần.

– Khi đã ngâm hạt đủ giờ các bạn rửa lại hạt lần cuối dưới vòi nước sạch, để cho hạt ráo nước rồi đem ủ hạt trong khăn ấm khoảng 1 ngày.

Lưu ý: sau 1 ngày bạn lấy hạt ra rửa sạch rồi lại tiếp tục ủ. Đối với những hạt chưa nứt bạn tiếp tục quy trình ủ như ban đầu cho đến khi hạt nứt mới thôi.

Phương pháp gieo hạt măng tây:

– Bạn gieo hạt vào những chậu đất đã được chuẩn bị trước với độ sâu khoảng 1 – 2,5cm. Sau đó tưới đẫm nước để cung cấp độ ẩm cần thiết cho cây nảy mầm nhanh chóng.

– Bạn nên đặt những chậu măng tây tại những nơi có nắng nhưng về buổi trưa nắng gắt thì cần có những biện pháp che chắn thích hợp cho cây.

Chăm sóc và bón phân cho cây măng tây:

cach-trong-mang-tay

Trồng măng tây trong chậu có lượng đất khá ít nên bạn phải chú ý bón phân đều đặn để cây phát triển tốt nhất

– Do trồng măng tây xanh trong chậu nên cây sẽ nhanh khô và cần được tưới nước hàng ngày. Bạn có thể áp ngón tay bạn vào nền đất trong chậu, nếu tay khô thì bạn nên tưới nước cho chậu măng tây của mình ngay.

– Trồng măng tây trong chậu có lượng đất khá ít nên bạn phải chú ý bón phân đều đặn cho cây. Chu kỳ cung cấp phân cho cây măng tây thường là từ 10 đến 15 ngày. Các loai phân thường dùng để bón cho măng tây là: phân chuồng hoai mục, phân lân, phân NPK.

Với phân chuồng bạn có thể đắp trực tiếp vào gốc cây và phủ đất lại, còn đối với phân lân và phân NPK bạn có thể hòa nước ra để tưới, tưới khi chậu cây còn hơi ẩm để câp nạp được phân một cách nhanh chóng và đồng đều.

Thu hoạch măng tây:

Cây măng tây được trồng, chăm sóc, bón phân đúng quy trình, kỹ thuật sẽ cho thu hoạch sau khoảng 9 tháng kể từ ngày trồng. Khi quan sát các chồi măng đã nhô lên cao khỏi mặt đất tầm 20- 30cm thì tiến hành thu hoạch măng. Không nên để măng dài ngày sẽ làm giảm năng suất và chất lượng của măng.

Mọi bài viết thuộc bản quyền nongnghiepnongthon.com Cấm sao chép không ghi rõ nguồn