Hướng dẫn cách trồng dâu tây từ hạt

Dâu tây là cây lâu năm, Trong 3 năm đầu cây phát triển mạnh nhất. Và sau đó sức khỏe cây sẽ giảm dần, bạn có thể trồng cây dâu tây mới sau 3 năm. Sau đây là hướng dẫn cách gieo trồng dâu tây từ hạt hướng dẫn một cách chi tiết nhất.

hat-giong-dau-tay

Thời vụ

– Dâu tây nên trồng vào mua đồng từ khoảng tháng 9 đến đầu tháng 2 dương lịch. Sau thời gian này nếu trồng dâu tây vẫn phát triển tuy nhiên bạn chưa thể thu hoạch quả trong thời gian ngắn nhất.

Gieo hạt giống dâu tây

– Gieo hạt giống dâu tây thật sự rất khó khăn đòi hỏi phải kiên trì và thực hiện theo các bước dưới đây:

Hạt giống dâu tây bạn bỏ trong một túi nhựa kính hoặc túi zip để vào tủ lạnh ngăn đá khoảng 3-4 tuần. Sau 3 -4 tuần bạn hãy bỏ túi zip ra để ở ngoại đợi đến khi túi zip trở về nhiệt độ phòng bình thường không bị đóng đá ( Không được mở túi zip ra cho đến khi túi đã trở về nhiệt độ phòng). Nếu bạn mở túi zip quá nhanh có thể khiến nước ngưng tụ trên các hạt lạnh và như vậy sẽ làm giảm cơ hội nảy mầm của dâu tây.

Sau khi gói zip đựng hạt giống đã tan băng đến nhiệt độ phòng, thì hạt giống dâu tây đã sẵn sàng đẻ trồng. Gieo hạt giống dâu tây lên trên bề mặt trước khi làm ẩm. Đặt một mảnh vải nỉ, hoặc vải dày ẩm lên trên. Giúp cho hạt giống luôn được ẩm ướt và giữ ẩm cho tới khi hạt nảy mầm.

Giữ khay hạt giống của bạn dưới đèn huỳnh quang sáng với nhiệt độ ổn định từ 18 -25 độ C. Hạt nảy mầm có thể mất từ 7 ngày đến 6 tuần. Bạn hãy kiên ngẫn, khi hạt nảy mầm và lên cây con, có lá thật thứ 3 bạn có thể cấy vào chậu riêng và cho tiếp xúc với môi trường bên ngoài dần dần rồi đưa cây ra bên ngoài.

 

Trồng dâu tây

Đưa chậu cây dâu tây ra nơi khô ráo, thoáng mát, có đủ ánh nắng mặt trời tránh ánh nắng trực tiếp, luôn giữ ẩm cho cây. Hàng ngày tưới cây vào sáng sớm hoặc chiều tối, không tưới buổi trưa.

Dây tây là cây ưa ẩm vì vậy không cần quá nhiều ánh nắng mặt trời, bạn nên thường xuyên xới đất, nhổ cỏ bắt sâu bệnh cho dâu tây để cây dâu tây có thể phát triển mạnh . Lưu ý trong giai đoạn đầu bạn nên ngắt bỏ chùm hoa đầu tiên của dâu tây để giúp dâu tây tăng cường sinh trưởng và ức chế để lần sau cây sẽ ra nhiều hoa và quả sai hơn.

 

Thu hoạch

Khi bạn quan sát thấy các quả dâu tây đầy đặn, lớp vỏ đỏ tươi chuẩn sang đỏ thẫm bạn có thể thu hoạch. Dâu tây có thể làm đồ uống, sinh tố, hay dưỡng da đều rất tốt.

Mọi bài viết thuộc bản quyền nongnghiepnongthon.com Cấm sao chép không ghi rõ nguồn