Hạt giống f1 là gì? Thế nào là hạt giống F1

– Hạt giống lai F1 là việc nhân giống có chọn lọc của cây bằng cách thụ phấn chéo hai cây mẹ khác nhau. Trong di truyền học thuật ngữ được viết là “first children”. Là đứa con đầu tiên được sinh ra viết F1. Những cây F1 này mang những đặc điểm chiếm ưu thế ở mỗi bố mẹ, ở trong tự nhiên cũng có khả năng thụ chéo. Tuy nhiên hạt giống f1 được bán tại các cửa hàng được đóng gói ghi là F1 được tạo ra bằng việc thụ phấn có kiểm soát.

 

hat-giong-lai-f1-la-gi

Tại sao nên sử dụng hạt giống lai F1?
– Hạt giống F1 được tạo ra bằng việc thụ phấn có kiểm soát vì vậy thời gian thu hoạch nhanh hơn, ra hoa sớm hơn, cây thích hợp hơn cho mùa cần sinh trưởng ngắn, năng suất cao hơn. Và một trong những điều quan trọng nhất của hạt giống F1 đó là khả năng kháng bệnh. Cây trồng từ hạt giống  F1 có xu hướng phát triển mạnh và tỷ lệ sống cao hơn. Những cây này cần ít thuốc trừ sâu và cần đến xử lý hóa học khác để tồn tại và sống xót trong môi trường ngày càng khắc nghiệt.
Tuy nhiên hạt giống lai F1 thường đắt và chi phí sản xuất sẽ nhiều hơn. Hạt giống F1 cũng không thể để lại được giống vì vậy nông dân không thể tiết kiệm được cho vụ trồng năm sau.

Mọi bài viết thuộc bản quyền nongnghiepnongthon.com Cấm sao chép không ghi rõ nguồn

Tags: