Hạt được phát tán nhờ gì?

Thực vật là một phần không thể thiếu của trái đất, chúng không chỉ cung cấp lương thực, thuốc và các nhu cầu thiếu yếu khác trong cuộc sống của con người và động vật mà còn thu hút bởi Hình dáng đẹp mắt và phương thức sinh sản đa dạng. Thực vật đã phát triển và tiến hóa nhiều cách để phát tán hạt một cách độc đáo để sinh sôi nảy nở. Vậy thực vật đã dùng cách nào để phát tán hạt?

hat-duoc-phat-tan-nho-gi
1. Hạt được phát tán nhờ gió
– Nhiều loài thực vật nhờ gió để phát tán hạt. Những hạt này thường có vỏ nhẹ, cấu trúc sợi xốp để giúp chúng bay xa hơn trong gió. Ví dụ như hạt bồ công anh, chúng nhờ gió thổi bay và rơi xuống đất, tìm chỗ thích hợp để nảy mầm.
2. Hạt được phát tán nhờ động vật
– Nhiều loại cây hạt được bọc trong quả, thu hút các loài động vật ăn chúng. Hạt sẽ được phán tán nhờ động vật sau khi ăn quả sẽ bỏ hạt.
3. Hạt được phát tán nhờ nước.
– Một số loại thực vật mọc gần nước, hạt thường nhẹ và nổi trên bề mặt, dưới tác động của dòng nước mà hạt được lan đi nơi khác.
4. Hạt được phát tán nhờ cơ học
– Khi quả chín sẽ bị tách và đẩy hạt ra ngoài. Một số cây họ đậu phát tán hạt theo cách này.
5. Hạt được phát tán nhờ con người.
– Con người đã mang hạt giống cây trồng đến những nơi khác nhau để trồng.
Tại sao cây phải phát tán hạt:
– Giúp thực vật duy trì và phát triển giống, thích nghi với các môi trường khác nhau, mở rộng không gian sống, và đảm bảo sự tiếp tục của giống loài. Mỗi một cơ chế nhân giống đều có đặc điểm thích nghi riêng, môi trường riêng. Những cách phát tán hạt giống đa dạng thể hiện đầy đủ sự kỳ diệu của thiên nhiên và sự tiến hóa vượt bậc của cuộc sống

Mọi bài viết thuộc bản quyền nongnghiepnongthon.com Cấm sao chép không ghi rõ nguồn

Tags: