Giống lúa chịu mặn, kiềm cho mùa bội thu

Trong vài ngày qua hơn 700000m2 lúa ở làng taiping, thị trấn taiping, trung quốc đã bắt đầu chín. Được biết làng Taiping đang tiếp tục san lấp và cải tạo đất hoang mặn và kiềm ở trong làng đã nhiều năm không được sử dụng để đưa các giống lúa chịu mặn, chịu kiềm trồng vào trồng hoàn toàn tại khu đất này. Một tương lai sớm trở nên giàu có ở vùng đất này.
Dân làng vui mừng khôn xiết khi có thêm một vụ lúa bội thu nữa

Giống lúa chịu mặn

– Tại làng Taiping những cánh đồng lúa chín vàng trải dài nối đuôi nhau xa tít mù tắp, những bông lúa nặng trĩu hạt đung đưa trong gió cùng với những tiếng xình xịch của máy móc, tiếng gặt đập liên hồi trên đồng ruộng, người dân vui cười lấy thóc bỏ vào bao tải, khung cảnh náo nhiệt bởi một mùa bội thu.
– Một người dân nói với phóng viên: ” Khi lúa chín chúng tôi bắt đầu thu hoạch, một ngày máy gặt có thể thu hoạch được 35 ngàn mét vuông, trồng lúa mang lại hiệu quả kinh tế hơn trồng các loại cây cao lương như ngô, đậu tương“.
– Theo Yu Quing (bí thu đảng ủy là Taiping: “Làng Taiping đã thành lập hợp tác xã cây trồng, nhận khoán đất của dân làng và tất cả chỗ đất này trồng toàn bộ giống lúa chịu mặt. Hiện này 1 sào đất có thể thu hoạch được 1.500 công lúa. Dân làng vừa nhận được tiền khoán đất vừa nhận được cổ tức và gạo từ hợp tác xã, đồng thời họ vẫn có thể ra ngoài làm việc và kiếm tiền. Từ khi hợp tác xã được thành lập thì thu nhập người dân đã tăng lên gấp đôi”.
– Lúa chịu mặt và kiểm là loại lúa có thể sinh trưởng ở vùng đất mặn – kiểm ở nồng độ nhất định. Do vị trí địa lý, đất ở làng Taiping bị nhiễm mặn nghiêm trọng, các loại cây trồng truyền thống năng suất bị suy giảm nghiêm trọng khiến nhiều diện tích đất canh tác tại làng bị bỏ hoang. Từ năm 2018 các thành viên của ủy ban đã hướng dẫn nông dân san đất và cải tạo đất mặn – kiềm để trồng giống lúa chịu mặn, đưa công nghệ nông nghiệp vào trồng trọt và sản xuất để đạt được tốc độ tăng trưởng ổn định và ổn định được sản lượng lúa qua các năm. Hiện diện tích trồng lúa chịu mặt của thôn đã mở rộng từ 4000 mét lên đến 700 ngàn mét vuông, từ vùng đất cằn cỗi đến nay đã trở thành mảnh đất phì nhiêu, màu mỡ. Sau hai năm thử nghiệm trồng giống lúa chịu mặt – kiềm thì thấy gạo ngọt, ngon và bán chạy, thu nhập của người dân cũng được tăng lên rất nhiều.
“Trước đây dân làng trồng hoa màu thu nhập hàng năm chỉ năm đến sáu vạn tệ, bây giờ ngoài tiền khoán còn có tiền cổ tức trồng lúa, mỗi năm đến lễ hội mùa xuân dân làng sẽ được phát gạo và thu nhập của họ có thể tăng lên 10%, từ 10 ngàn đến 20 ngàn nhân dân tệ, có thể nói là tăng gấp đôi hoặc gấp ba ” Yu Qing nói.
Thương hiệu cũng được quan tâm và được đăng ký để bán trong siêu thị, trực tuyến
– Làng Taiping đã đăng ký nhãn hiệu “Laodagang” cho loại gạo được sản xuất trên đất chịu mặn – kiềm để tiêu thụ tại siêu thị, rất may mắn là loại gạo này được nhiều người dân đón nhận. Làng Taiping mở kênh bán hàng trực tuyến để bán gạo đi khắp mọi miền đất nước. Nghề trồng lúa và chế biến lúa gạo cũng giải quyết được vấn đề việc làm cho nhiều người dân trong thôn. Với việc canh tác lúa chịu mặn – kiềm ngày càng phát triển, con đường đến với cuộc sống ấm no của dân làng ngày càng rộng mở hơn.

Nguồn / Trung tâm Truyền thông Rồng, Khu mới Binhai, Thiên Tân
Phụ trách biên tập: Nguyệt

Mọi bài viết thuộc bản quyền nongnghiepnongthon.com Cấm sao chép không ghi rõ nguồn

Tags: