Cách trồng rau cải xanh thật nhanh, thật dễ

Cải xanh chứa nhiều vitamin và dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nhiều bà nội trợ vẫn khá băn khoăn khi chọn lựa loại rau này cho bữa cơm gia đình mình bởi những lo lắng về lượng thuốc trừ sâu có trong rau. Chính vì vậy, những gia đình có điều kiện thường tiến hành trồng rau cải xanh tại nhà để có nguồn thực phẩm sạch cho bữa ăn hàng ngày. Để biết cách trồng rau cải xanh đơn giản nhất, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

rau-cai-xanh

Các bạn có thể tự trồng rau cải xanh để có nguồn thực phẩm sạch cho gia đình

Cách thức chuẩn bị đất trồng:

– Bạn có thể trồng cải xanh quanh năm, nhưng thời gian trồng để cho năng suất cao nhất là vào khoảng tháng 8, tháng 9 (vụ đông xuân).

– Cải xanh sinh trưởng và phát triển tốt nhất khi được trồng trên loại đất tơi xốp. Do đó, trước khi gieo hạt cải bạn cần làm đất thật kỹ, phơi ải đất ít nhất 7-10 ngày trước khi trồng để diệt mầm bệnh hại cây. Thêm vào đó bón lót phân chuồng, phân hoai mục vào đất để tăng thêm nguồn dinh dưỡng cho cây.

Gieo hạt cải xanh đúng cách:

– Hạt cải trước khi đem gieo phải ngâm trong nước 2 sôi 3 lạnh trong khoảng 2h – 5h.

– Sau thời gian ngâm bạn vớt hạt cải ra rửa sạch cho hết nhớt dưới vòi nước, sau đó để hạt vào rổ cho thật ráo.

– Đem gieo hạt vào đất đã chuẩn bị sẵn, sau 3 – 4 ngày hạt sẽ nảy mầm.

nho-tia-cai-xanh

Cải xanh đến độ phát triển cần được nhổ tỉa để tạo độ thông thoáng cho cây phát triển

Phương pháp trồng và chăm sóc cải xanh cho năng suất cao nhất:

– Sau 25 – 30 ngày, cây có 3 – 4 lá thật thì bạn có thể nhổ tách cây đem đi trồng. Trước khi nhổ cây bạn nên tưới nước để đất bở, khi nhổ cây sẽ không bị đứt rễ. Tốt nhất nên nhổ tách cây vào buổi sáng sớm để cây khỏe nhất.

– Các bạn có thể đảo hố trồng rau cách nhau 20 – 30 cm, mỗi hố sau từ 10 – 15 cm.

– Mỗi hố trồng cây một nắm phân chuồng ủ hoai hoai hoặc phân trùn quế, phân vi sinh để cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển.

– Sau khi trồng bạn phải tưới nước cho rau ngay, các ngày sau đó nên tưới từ 1 đến 2 lần tùy thời tiết khô hay ẩm.

– Sau khi cây đã sống và bám rễ từ 12 – 15 ngày bạn nên bón thúc cho cây lần 1. Có thể bón thúc bằng phân chuồng hoai mục, ngoài ra có thể bổ sung thêm các loại phân vô cơ theo tỷ lệ 2 lân : 0,5 đạm : 0,5 kali. Lấy 2 thìa cà phê super lân, 0,5 thì cà phê đạm và 0,5 thìa cà phê kali trộn lẫn với nhau rồi pha với bình 20 lít nước rồi đem tưới cho cây.

– Khi cây bắt đầu nở lá các bạn có thể xới đất, nhổ cỏ và bón thúc lần 2 cho cây với các loại phân và theo tỷ lệ như lần 1.

– Trong suốt quá trình sinh trưởng của cải bẹ cần bón thúc 5 – 7 lần tuỳ tốc độ sinh trưởng của cây, màu sắc của thân lá cây mà các bạn có thể điều chỉnh lượng phân bón sao cho phù hợp.

Thu hoạch rau cải xanh:

thu-hoach-cai-xanh

Có 2 cách thu hoạch cải xanh để các bạn lựa chọn

Các bạn có thể thu hoạch rau nhiều lần bằng cách tỉa lá từ gốc và để lại các lá non phần ngọn hoặc các bạn cũng có thể chặt cả cây thu hoạch 1 lần.

Chúc các bạn thành công với cách trồng rau cải xanh vừa nhanh vừa đơn giản được chúng tôi chia sẻ ở trên!

Mọi bài viết thuộc bản quyền nongnghiepnongthon.com Cấm sao chép không ghi rõ nguồn