Cách trồng nấm Linh Chi khoa học và hiệu quả

Là một loại nấm dược lệu có tác dụng lớn trong y học, không những thế nấm Linh Chi còn mang lại giá trị kinh tế rất lớn cho người trồng. Với bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng nấm linh chi khoa học và hiệu quả góp phần gia tăng kinh tế gia đình.

nang-linh-chi

Nấm linh chi là một loại nguyên liệu quý

Thời vụ thích hợp để trồng nấm Linh Chi:

Thời gian thích hợp để trồng nấm Linh Chi là từ ngày 15/1 đến 15/3 và từ 15/8 đến 15/9 dương lịch.

Chuẩn bị nguyên liệu và xử lý nguyên liệu trồng nấm:

– Nấm linh chi được trồng chủ yếu bằng mùn cưa tươi, khô. Mùn cưa để trồng nấm phải lấy từ các loại gỗm mềm không có tinh dầu và độc tố. Ngoài ra còn có thể trồng Linh Chi từ nguyên liệu là thân gỗ, các cây thuốc họ thân thảo.

– Mùn cưa lấy về bạn tạo ẩm bằng cách, hòa nước sạch với vôi bột theo tỷ lệ 1%, ủ thành đống, đậy đống ủ bằng bạt nilon để mùn cưa ngấm đủ nước và trương nở các tế bào gỗ.

– Ủ mùn cưa trong khoảng 2 – 3 ngày các bạn có thể kiểm tra độ ẩm bằng cảm quan, khi độ ẩm đạt khoảng 65% thì bạn đảo thật đều đống ủ, ủ lại 2 – 3 ngày.

Kỹ thuật đóng túi và thanh trùng nguyên liệu:

– Mùn cưa sau khi đạt được độ ẩm thích hợp nhất các bạn phối trộn thêm 10% cám bắp, 10% cám gạo, 0,5% bột nhẹ trộn nhiều lần thật đều.

– Sau đó bạn cho tất cả các hỗn hợp trên vào các túi nilon có kích thước 25 x 35, trọng lượng mỗi túi đạt 1,2 – 1,4 kg.

– Tiến hành luồn cổ nút vào miệng túi, buộc dây su, cho nút bông vào, đậy nắp lại rồi tiến hành khâu thanh trùng.

– Có 2 cách thanh trùng cơ bản mà các bạn có thể áp dụng:

+ Phương pháp 1: Hấp cách thủy ở nhiệt độ 100ºC, thời gian kéo dài 12 – 15 giờ sôi. Có thể hấp bịch trong thùng phi hoặc ở lò hấp, với số lượng 60 bịch/thùng phi, 700 – 1500 bịch/lò hấp. Nguyên liệu để đốt lò hấp tốt nhất là than tổ ong, vì loại than này duy trì được nhiệt độ ổn định nhất.

+ Phương pháp 2: Thanh trùng bằng nồi áp suất (Autoclave) ở nhiệt độ 119 – 126ºC (áp suất đạt 1,2 – 1,5 At) trong thời gian 90 đến 120 phút.

Kỹ thuật cấy giống:

cay-giong-nam

Việc cấy giống nấm Linh Chi cần đảm bảo thao tác đúng kỹ thuật

– Trước hết bạn phải chuẩn bị phòng cấy giống thậ sạch sẽ, tốt nhất là nên thanh trùng phòng bằng bột lưu huỳnh để đảm bảo an toàn.

– Dụng cụ để cấy giống nấm Linh Chi bao gồm: que cấy, panh kẹp, đèn cồn, bàn cấy, cồn sát trùng…

– Chuẩn bị giống: Sử dụng hai loại giống chủ yếu là trên hạt và trên que gỗ.Giống phải đúng tuổi, không bị nhiễm nấm mốc, vi khuẩn, nấm dại…

Kỹ thuật cấy giống nấm Linh Chi đạt chuẩn:

– Phương pháp 1: Cấy giống trên que gỗ. Với phương pháp này cần tạo lỗ ở túi nguyên liệu có đường kính 1,8-2cm và sâu 15-17cm. Khi cấy giống phải đặt túi nguyên liệu gần đèn cồn và túi giống, sau đó gắp từng que ở túi giống cấy vào túi nguyên liệu.

– Phương pháp 2: Cấy giống nấm trên hạt. Ta dùng qua cấy kều nhẹ giống cho đều trên bề mặt túi nguyên liệu tránh giập nát giống. Lượng giống: 10-15gam giống cho 1 túi nguyên liệu (1 túi giống 300 gam cấy đủ cho 25-30 túi nguyên liệu).

Một số lưu ý quan trọng khi cấy giống:

– Giống cấy phải đảm bảo đạt đúng độ tuổi.

– Trước khi cấy giống các bạn phải dùng cồn lau miệng chai giống.

– Trong quá trình cấy, chai giống luôn phải để nằm ngang.

– Sau khi cấy giống các bạn cần nhanh chóng đậy chai lại bằng nút bông, vận chuyển túi vào khu vực ươm.

– Bên cạnh đó cần phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ phòng cấy giống để đảm bảo nấm sinh trưởng và phát triển được trong môi trường tốt nhất.

Kỹ thuật ươm túi nấm linh chi đúng quy cách:

– Nhà ươm túi cần đảm bảo đầy đủ các yêu cầu sau: Sạch sẽ, thông thoáng, độ ẩm từ 75% đến 85%, ánh sáng yếu, nhiệt độ 20 – 30 độ C.

– Cách thức ươm túi nấm: Chuyển nhẹ nhàng vào nhà ươm và đặt trên các giàn giá hoặc xếp thành luống. Khoảng cách giữa các túi 2-3cm. Trong thời gian ươm không được tưới nước, hạn chế tối đa việc vận chuyển dễ gây ảnh hưởng không tốt tới sự sinh trưởng của nấm.

nha-trong-nam

Nhà trồng nấm cần phải đảm bảo các yếu tố để nấm cho năng suất cao nhất 

Kỹ thuật chăm sóc nấm Linh Chi:

– Nhà trồng nấm phải được xây dựng kiên cố, đảm bảo sạch sẽ thông thoáng, có mái chống mưa dột và chủ động được các điều kiện sinh thái như:

+ Nhiệt độ cho nấm sinh trưởng, phát triển và cho sản lượng cao phải dao động trong khoảng 20 – 28 độ C.

+ Độ ẩm không khí đạt khoảng 80 – 90%.

+ Ánh sáng khuếch tán (mức độ đọc sách được) và chiếu đều từ mọi phía.

+ Trong nhà có hệ thống giàn giá để tăng diện tích sử dụng.

– Tưới phun sương nhẹ nhàng vào túi nấm mỗi ngày từ 3 – 5 lần (tùy theo điều kiện thời tiết). Duy trì sự chăm sóc như trên cho đến khi mặt trên của quả thể nấm có một màu nâu đồng nhất (không còn màu trắng, vàng) nữa thì thu hái.

Thu hoạch nấm Linh Chi:

– Khi thu hoạch nấm Linh Chi bạn cần dùng dao thật sắc, cắt cuống nấm sát bề mặt cổ nút.

– Nấm sau khi thu hoạch được cần được  nhanh chóng mang đi phơi khô hoặc sấy ở nhiệt độ từ 40º – 45ºC (sấy ở nhiệt độ trên 45ºC sẽ làm mất tính chất dược liệu của nấm).

– Khi thu hái hết đợt 1, tiến hành chăm sóc như lúc ban đầu để tận thu đợt 2, 3.

– Khi kết thúc đợt nuôi trồng cần phải vệ sinh và thanh trùng nhà xưởng thật kỹ bằng foocmon nồng độ 0,5 – 1%

Mọi bài viết thuộc bản quyền nongnghiepnongthon.com Cấm sao chép không ghi rõ nguồn