Cách trồng hành tây tại nhà đơn giản, cho năng suất cao

Để có những củ hành tay sạch ngay trong vườn nhà là điều không hề khó nếu bạn chịu khó học hỏi và áp dụng đúng quy trình kỹ thuật được chúng tôi chia sẻ ở bài viết dưới đây.

Thời vụ thích hợp để trồng hành tây:

– Vụ sớm: Gieo từ ngày 5 – 10 tháng 8 hoặc ngày 5 – 10 tháng 9.

– Chính vụ: Gieo từ ngày 5 – 10 tháng 9, trồng đầu tháng 10 thu trung tuần tháng 12.

cach-trong-hanh-tay

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hành tây không quá cầu kỳ và phức tạp

Chuẩn bị hạt giống hành tây:

Hành tây được trồng tại nhà chủ yếu là hạt giống lai  F1, hạt nhập từ Pháp, Nhật, Mỹ… Bạn có thể mua hạt giống hành tây tại các cửa hàng uy tín, chất lượng để đảm bảo hiệu quả gieo trồng.

Phương pháp làm đất:  

– Cây hành tây sinh trưởng và phát triển tốt nhất, cho năng suất cao khi được trồng trong loại đất pH trung tính, có độ tơi xốp, thoáng khí, dễ dàng thoát nước.

– Bạn có thể trồng hành tay bằng cách lên luống trong vườn nhà (luống có độ cao 25cm-30cm; bề mặt luống rộng 80cm). Hoặc bạn cũng có thể trồng hành tây trong chậu hoặc thùng xốp nhưng phải đảm bảo độ thoát nước trong chậu hoặc thùng.

Gieo trồng và chăm sóc hành tây đúng quy cách:

– Sau khi chuẩn bị xong đất trồng các bạn có thể gieo đều hạt lên mặt đấtdùng rơm rạ băm nhỏ hoặc trấu rắc lên trên và tưới đẫm nước.

– Hàng ngày, căn cứ vào tình hình thời tiết bạn có thể tưới cây 1 – 2 lần, cung cấp độ ẩm cần thiết để hành nhanh nảy mầm và phát triển.

– Sau khoảng 1 tuần, cây hành cao khoảng 3 – 5 cm các bạn cần tỉa bớt những cây không đạt tiêu chuẩn: cây phát triển kém, sâu bệnh, cây đã hình thành củ, cây có một lá nõn… để tạo điều kiện cho những cây mạnh khỏe phát triển một cách tốt nhất.

– Sau khi tỉa bớt những cây yếu, bệnh bạn tiến hành xới đất và bón phân hoa mục hoặc phân hữu cơ vi sinh, phân rác chế biến cho hành.

– Hàng ngày bạn nên tưới 1 – 2 lần nước cho cây để đảm bảo độ ẩm thường xuyên cho hành tây.

cham-soc-cay-hanh-tay

Hành tay khá ưa ẩm nên bạn cần chú ý cung cấp đầy đủ nước cho cây

Một số lưu ý về phòng trừ sâu bệnh cho cây hành tây:

Cây hành tây thường ít bị sâu hại. Bệnh hường gặp là bệnh cháy lá hành, bệnh sương mai và bệnh thối nhũn… Các bệnh này không quá đáng ngại, do đó các bạn có thể phòng trừ bằng ách vệ sinh đồng ruộng, bón phân phối hợp N –P – K và bón đúng giai đoạn cho cây.

Thu hoạch hành tây:

Lúc lá hành chuyển màu vàng là có thể thu hoạch. Chỉ nên thu hoạch vào ngày khô ráo. Nhổ củ, giũ sạch đất và xếp vào sọt, thúng vận chuyển nhẹ nhàng về nơi bảo quản

Mọi bài viết thuộc bản quyền nongnghiepnongthon.com Cấm sao chép không ghi rõ nguồn

Tags: