Cách trồng cà chua đen đơn giản mà cho quả sai lúc lỉu

Được mệnh danh là siêu thực phẩm – cà chua đen mang đến hàm lượng dưỡng chất dồi dào và được rất nhiều người ưa chuộng. Nếu bạn muốn tự túc trồng cho mình những cây cà chua đen sai trĩu quả thì hãy tham khảo ngay cách trồng cà chua đen vô cùng đơn giản được chúng tôi chia sẻ ở bài viết dưới đây.

cach-trong-ca-chua-den

Cà chua đen là loại trái có giá trị dinh dưỡng rất cao

Bạn có thể trồng cà chua đen bằng cách mua hạt để có được những cây con khỏe mạnh và đạt tỷ lệ sống cao hơn so với việc trồng bằng cây giống mua sẵn.

Cách gieo hạt và ươm cây cà chua đen:

– Hạt giống cà chua mua về các bạn đem ngâm trong nước được pha theo tỷ lệ 3 sôi, 2 lạnh trong vòng 2h – 3h. Sau đó cho hạt rau rá nhựa sách để ráo nước và dội lại nước sạch cho hết nhớt, tiếp đến cho hạt vào khăn vải và đem ủ ở nhiệt độ khoảng 25 – 30 độ C khoảng  3 – 4 ngày sau hạt sẽ nứt mầm trắng, lúc này các bạn có thể đem gieo.

– Đất để gieo hạt cần được xử lý kỹ bằng cách phơi nắng, bón thêm phân hoai mục, chấu hoặc xơ dừa để tăng độ tơi xốp.

– Có thể cho đất vào túi bầu, khay xốp, khay nhựa, cốc nhựa… đường kính 4 – 5,5 cm để gieo hạt.

– Để hạt nhanh cóng nảy mầm thành cây con các bạn cần chú ý giữ độ ẩm thích hợp cho cây bằng cách tưới nước (ngày 2 lần vào sáng sớm hoặc lúc chiều mát với trời nắng).

– Khi cây được 3 – 4 lá các bạn có thể nhổ để đem trồng trong vườn, chậu, thùng xốp đã chuẩn bị từ trước. Trước khi nhổ cây đem đi trồng các bạn cần ngừng tưới nước khoảng 3 ngày để luyện sức chịu đựng cho cây non. Tưới ẩm trước khi nhổ cây con 3-4 giờ để cây không bị đứt rễ.

Trồng và chăm sóc cà chua đen đúng cách:

lam-gian-cho-ca-chua-den

Các bạn nên làm giàn kiên cố cho cây cà chua để thân cây đứng thẳng, tránh cây bị đổ, ngã khi ra quả

– Khi trồng câu bạn cần chú ý giữ khoảng cách giữa các cây khoảng 15cm là hợp lý. Khi trồng cần hết sức nhẹ nhàng để tráng dập nát, ấn nhẹ đất ở gốc cây để cây có thể đừng vững.

– Cây cà chua mới trồng bạn cần phải chú ý cung cấp độ ẩm cần thiết cho cây. Vào những ngày nắng thì nên tưới 2 lần/ ngày vào sáng sớm hoặc chiều mát.

– Cà chua là loại cây ưa nước và nắng vì vậy thời gian đầu cần phải tưới nước hàng ngày và đặt chậu cây ở những nơi có ánh nắng thường xuyên. Đặc biệt, trong thời kỳ ra hoa, nuôi quả bạn cần chú trọng hơn đến lượng nước cung cấp cho cây để cây đậu nhiều hoa, cho nhiều quả chất lượng tốt.

– Trong suốt thời kỳ sinh trưởng của cà chua đen, bạn cần lưu tâm đến việc bón phân cho cây vào 3 thời điểm:

+ Lần 1 là lúc cây được khoảng 10 ngày, các bạn có thể bón phân hữu cơ với lượng khoảng 20g/gốc.

+ Lần 2 là khi cây được khoảng 20 – 30 ngày (cây chuẩn bị ra hoa), bón 20g phân hữu cơ/gốc, bón xung quanh chậu kết hợp với xới xáo và vun gốc để giữ phân được tốt nhất.

+ Lần 3 là sau khi thu hoạch lứa quả đầu tiên các bạn bón thêm 20g phân hữu cơ/gốc để cây tiếp tục tái tạo và nuôi những lứa quả tiếp theo.

– Ngoài ra, tùy thuộc vào độ phát triển của cây các bạn có thể phun các lọa phân chứa hàm lượng kali cao để tăng khả năng đâu quả và chất lượng trái.

– Cà chua là loại cây thân mảnh, vì vậy khi trồng cây được khoảng 3 tuần bạn cần làm giàn để thân cây đứng thẳng, tránh cây bị đổ, ngã khi ra hoa, ra quả. Bạn nên chọn cọc chắc khỏe dài 1,5m, đóng sâu xuống đất, buộc một cây nối theo hàng cọc cho giàn được chắc chắn.

– Bạn nên tỉa bớt những nhánh nhỏ, chỉ để lại khoảng 2 thân nhánh chính và nên thường xuyên cắt bỏ những lá già, lá sâu bệnh giúp cây thông thoáng, giảm sâu bệnh.

Thu hoạch cà chua đen:

thu-hoach-ca-chua-den

Khi cà chua đen đạt độ chín như ý thì bạn có thể thu hoạch và đem bảo quản

– Khi quả cà chua chuyển từ xanh sang đen đỏ hoàn toàn là lúc bạn có thể thu hoạch và đây cũng là lúc quả đạt chất lượng và giá trị dinh dưỡng cao nhất.

– Khi thu hoạch cà chua bạn nên dùng dao hoặc kéo cắt nhẹ nhàng để tránh làm đau hoặc hư tổn đến thân cây.

– Các bạn nên thu hoạch cà chua vào buối sáng sớm khi sương tan hoặc lúc chiều mát vì khi này trái cà chua khô ráo có thể mang đi bảo quản ở nơi thoáng mát được lâu nhất.

Chúc các bạn có những vụ thu hoạch cà chua đen thật năng suất nhất!

Mọi bài viết thuộc bản quyền nongnghiepnongthon.com Cấm sao chép không ghi rõ nguồn