Cách thụ phấn cho hoa hướng dương lấy hạt, không bị hạt lép

Cách thụ phấn cho hoa hướng dương lấy hạt, không bị hạt lép

1. Thời gian thụ phấn cho hoa hướng dương lấy hạt
– Thời gian thực hiện 2 – 3 sau khi hoa hướng dương bước vào giai đoạn ra hoa, khi ruộng đạt đến 70% số hoa nở, bà con chọn ngày nắng ráo vào buổi sáng, sau khi sương đã bay hơi hết nắng thì bắt đầu tiến hành thụ phấn cho hoa hướng dương trước 11h trưa, buổi trưa không được tiến hành thụ phấn, nếu thụ phấn vào buổi chiều chỉ được thực hiện sau 3 giờ chiều.

Cách thụ phấn cho hoa hướng dương lấy hạt
– Khi thụ phấn lần đầu tiên thì sau đó cứ 3 ngày 1 lần thụ phấn lại, tổng cộng 2 – 3 lần thụ phấn, thời điển thụ phấn tốt nhất buổi sáng khi hết sương và tiến hành thụ phấn trước 11h sáng hoặc sau 3 giờ chiều.
2. Phương pháp thụ phấn cho hoa hướng dương lấy hạt
– Dùng một miếng bìa cứng cắt một hình tròn cỡ lọ hoa và sử dụng gạc dày bọc lại, nhẹ nhàng chạm nhẹvào mặt bông hoa hướng dương để lấy phấn hoa, sau đó chạm vào các mặt hoa hướng dương khác, cứ làm liên tục nhúng hết hạt phấn mặt hoa này cho tới mặt hoa khác. Lưu ý tiếp xúc nhẹ không làm hỏng, có thể sử dụng bông vải thay thế gạc, vài hôm lại làm lại khi hoa hướng dương tiếp tục nở ở giữa bông(ở giữa mặt bông thường nở sau, nếu không được thụ phấn thường bị lép). Có cách khác là bạn có thể ấn các mặt hoa ở các cây liền kề với nhau, chạm trực tiếp mặt hoa vào nhau, nhưng cẩn thận không làm gãy cuống.
3. Chăm sóc cây hoa hướng dương lấy hạt trong thời kỳ ra hoa
– Trong giai đoạn ra hoa hướng dương cần nhiều nước và dinh dưỡng, nên việc làm chính là bón phân và tưới nước. Nếu trong thời kỳ này thiếu phân và nước hoa sẽ khó nở và khó có thể phát triển hạt. Trong thời kỳ ra hoa này cần đảm bảo tưới nước và phân bón góc thường là 3 ngày 1 lần để đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng liên tục.
4. Tại sao phải thụ phấn nhân tạo?
– Hoa hướng dương tự thụ phấn kém, nếu không thả ong thì tỷ lệ đậu hạt thấp, hạt dễ bị lép, rông, nếu hoa hướng dương của bạn bị lép toàn bộ thường là do không được thụ phấn. Tốt nhất bà con nên thụ phấn nhân tạo hoặc nuôi nhiều ong.
– Thụ phấn nhân tạo cho hướng dương là cách tốt nhất để đạt năng suất cao, bị hao hụt nhiều khi trồng diện tích lớn. Bà con cần nắm bắt thời điển thụ phấn để tăng tỷ lệ đậu hạt hiệu quả.

Bà con có thể mua hạt giống hướng dương lấy hạt để ăn tại cửa hàng hạt giống An Tâm

Mọi bài viết thuộc bản quyền nongnghiepnongthon.com Cấm sao chép không ghi rõ nguồn