Cách làm tỏi xanh trung quốc

Dưa tỏi là một trong những món ăn truyền thống của Trung quốc, tỏi xanh được ngâm trong giấm, nguyên liệu cực kỳ đơn giản.
Nguyên liệu chuẩn bị:
– Tỏi tía: 250gam (không có tỏi tía thì sử dụng tỏi bình thường cũng được)
– Giấm gạo: 300ml
– Đường trắng: 3gam (1 thìa nhỏ)
– 1 vài giọt rượu

Cách làm tỏi xanh trung quốc
Cách làm tỏi xanh trung quốc
– Tỏi tía bóc vỏ và tách bỏ ra thành nhiều tép nhỏ. rửa sạch tay và bóc từng tép tỏi, lưu ý khi bóc tay không dính nước. Lưu ý giữ đầu tỏi trong quá trình bóc, đồng thời nhặt bỏ những củ xấu, Sau khi bóc xong cắt đầu tỏi.
– Cho tỏi bóc vỏ vào hộp đậy kín, thêm 1 thìa nhỏ đường và đổ giấm gạo vào, lượng giấm gạo tương đương với tép tỏi.
– Đậy lại bằng nắp kín và đặt vao trong ngăn mát tủ lạnh, hoặc đặt chỗ mát mẻ nhất ở trong nhà. Nhiệt độ tốt nhất 10 – 15 độ C.

Cach ngâm tỏi xanh trung quốc ngon

– Sau ngâm khoảng 7 ngày thì tỏi bắt đầu dần chuyển màu xanh.
– Sau ngâm khoảng 15 ngày tỏi sẽ chuyển sang màu xanh và mùi vị tỏi sẽ thơm ngon hơn.
Thành phẩm tỏi sẽ có màu xanh ngọc bích, ăn vừa nóng vừa chua chua rất ngon.

Cách ngâm tỏi xanh trung quốc

Lưu ý:
– Tỏi sử dụng ngâm nên là tỏi có vỏ tía tím, tép tỏi cứng và chắc thì tỏi giòn và thơm hơn.
– Để làm tỏi xanh thì tỏi sử dụng là đầu tỏi phải khô, không còn ẩm, nên rửa tay và lau khô trướ khi bóc lớp cuối của tỏi, và không rửa lại tỏi, nếu tỏi có hơi ẩm nước hoặc dính nước sẽ dễ bị hỏng và bị thối khi ngâm.
– Để giúp tỏi tăng hương vị và màu sắc và tỏi nhanh chuyển màu xanh có thể phơi nắng ban ngày và cho tủ lạnh vào an đêm, tỏi sẽ xanh trong 3 – 4 ngày (phương pháp này mình chưa thử nên không đảm bảo, mình chỉ nghe người khác kể). NHưng nếu để ngon thì nên ngâm trên 2 tuần thì tỏi sẽ ngon hơn.
– Tỏi bình thường có tính ấm, ăn vào sinh nhiệt nên người nóng trong, các bệnh về mắt và lưỡi thì không nên ăn, tuy nhiên tỏi ngâm xanh thì không cần kiêng kỵ. Tuy nhiên tỏi ngâm xanh có tác dụng kích thích tiết axit dạ dày nên không phù hợp với những người bị viêm loét dạ dày và tiết dạ dày axit quá nhiều. Đặc biệt những người bị tiêu chảy không nên dùng tỏi ngâm xanh sẽ gây kích ứng niêm mạc ruột làm trầm trọng thêm triệu chứng tiêu chảy.
– Thêm đường để giúp tỏi ngon hương, rượu giúp tỏi bảo quản được lâu.
– Nhiệt độ ngâm tỏi 0 – 8 độ c, thì 20 ngày ăn , ngâm ở trên 20 độ trong khoảng 7 ngày sử dụng được. KHông nên ngâm quá lâu mất một số chất dinh dưỡng. Ngâm quá nhanh mùi vị không ngon.
Bảo quản tỏi xanh Trung Quốc.
– Khi ngâm tỏi xanh trung quốc ở nhiệt độ cao thì càng nhanh xanh, khi tỏi đã chuyển sang màu xanh nên bảo quản ở nhiệt độ thấp 0 – 4 độ C. Nếu nhiệt độ quá cao thì tỏi sẽ nhanh hỏng, bị mềm mất độ giòn, tuy nhiên nếu nhiệt độ bảo quản dưới 0 độ sẽ khiến tỏi xanh cũng bị ảnh hưởng.
Công dụng tỏi xanh trung quốc
– Có tác dụng kháng khuẩn và diệt khuẩn tốt, ăn tỏi ngâm xanh có tác dụng nâng cao miễn dịch cơ thể và tránh được cảm lạnh, ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm đường ruột,

Mọi bài viết thuộc bản quyền nongnghiepnongthon.com Cấm sao chép không ghi rõ nguồn