Các loại hệ thống thủy canh bạn nên biết?

Hydroponic là trồng cây thủy canh, đó là phát triển cây ở đất trung tính, hoặc trồng cây trong môi trường thủy sinh. Trồng thủy canh là sử dụng giải pháp trồng cây trong nước cung cấp các khoáng chất, dinh dưỡng cho cây mà không cần đất.
Đối với những người yêu thích trồng cây thì đây là phương pháp thực sự thú vị, chúng ta sẽ không bị giới hạn bởi khí hậu hay theo mùa để trồng cây. Với phương pháp trồng thủy canh chúng ta có thể trồng bất kỳ cây nào vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Các hệ thống thủy canh đơn giản, hiệu quả hiện nay với ánh sáng nhân tạo chúng ta có thể trồng bất kể cây nào chúng ta muốn.
Có những ngoại hệ thống thủy canh nào?
Hệ thống thủy canh Wicks
– Hệ thống này được xem là hệ thống thủy canh đơn giản nhất. Đây là hệ thống bị động. Cây sẽ hút dinh dưỡng qua các bấc nút và dẫn nước. Với hệ thống này có thể được trồng với nhiều loại giá thể khác nhau như đá, xơ dừa, đất,.

he-thong-thuy-canh-wicks

Hệ thống thủy canh Water Culture
– Hệ thống này hoạt động bằng cách di chuyển một phần. Dễ của cây sẽ được nằm toàn trong nước có chứa dung dịch dinh dưỡng. Một máy bơm không khí cung cấp oxy cho rễ cây. Hệ thống này chỉ phù hợp với cây rau diếp không phù hợp với cây lớn hoặc cây lâu ngày.

he-thong-thuy-canh-water-culture

Hệ thống thủy canh ngập và rút định kỳ ( Flood and Drain)
– Hệ thống này hoạt động theo đúng tên gọi của nó bằng cách làm khay trồng ngập tạm thời trong dung dịch dinh dưỡng sau đó rút ngược trở lại vào bồn chứa. Hoạt động này được thực hiện bởi 1 cái bơm chìm trong bể kết nối với timer.

he-thong-thuy-canh-flood-and-drain

Khi timer được chạy, dung dịch dinh dưỡng sẽ bơm vào khay trồng, khoảng thời gian nào đó timer tắt thì dung dịch lại được hút ngược trở lại vào bồn chứa, timer này sẽ được thiết lập theo chu kỳ mà bạn đặt ra, tùy từng loại cây trồng, và kích cỡ, nhiệt độ, độ ẩaamrcuar từng loại cây.
Hệ thống Flood and Drain có thể sử dụng được với nhiều loại cây trồng khác nhau.
Hệ thống tưới nhỏ giọt(recovery or non-recovery)
– Hệ thống thủy canh này được sử dụng rộng rãi nhất thế giới. Hệ thống này được thực hiển bởi một bộ đếm thời gian điều khiển máy bơm nước, nước và các dung dịch dinh dưỡng sẽ được hòà với nhau sẽ được nhỏ trực tiếp vào gốc của mỗi cây bằng những đường ống nhỏ giọt. Hệ thống nhỏ giọt này được thiết kế hồi lưu, khi cây nhận đủ dinh dưỡng thì hệ thống sẽ được ngắt và các dung dịch dinh dưỡng dư sẽ được chảy lại bể chứa để tái sử dụng trong lần sau. Tuy nhiên hệ thống hồi lưu có thể làm thay đổi về độ Ph và nồng độ dinh dưỡng vì vậy cần phải kiểm tra định kỳ.

he-thong-thuy-canh-drip

Hệ thống thủy canh màng dinh dưỡng (NFT)
Khi trồng cây xanh người ta sẽ nghĩ ngay đến hệ thống NFT. Hệ thống này hoạt động theo 1 dòng chảy liên tục dung dịch dinh dưỡng được cung cấp cho cây không cần timer cho máy bơm ngập chìm. Dung dịch dinh dưỡng được bơm vào khay trồng theo dạng ống và chảy qua rễ cây và trở lại bồn chứa và tái chế trở lại. Với hệ thống này thì máy bơm và điện cần được bảo trì thường xuyên tránh sự cố hệ thống khiến rễ bị khô nhanh chóng khi dòng chảy bị ngừng lại.

he-thong-thuy-canh-NFT

Hệ thống thủy canh khí canh(Aeroponic)
Hệ thống khí canh là phương pháp công nghệ cao trong trồng thủy canh. Cũng giống như hệ thống NFT môi trường chủy yếu là không khí.
Các rễ phơi trong không khí và được phun sương bằng dung dịch dinh dưỡng. Việc phun sương được thực hiện mỗi vài phút. Rễ sẽ bị khô nhanh nếu chu kỳ phun sương bị gián đoạn.

he-thong-thuy-canh-aeroponics

Một bộ đếm thời gian kiểm soát bơm dinh dưỡng cũng giống như các loại hệ thống thủy canh khác, ngoại trừ hệ thống aeroponic cần một bộ đếm thời gian ngắn để chạy bơm trong vài giây mỗi vài phút.

Mọi bài viết thuộc bản quyền nongnghiepnongthon.com Cấm sao chép không ghi rõ nguồn