Các loại giống cỏ nuôi bò bà con nên tham khảo

Hôm nay báo nông nghiệp sẽ có một bài viết về các loại cỏ trong chăn nuôi bò để bà con tham khảo, sau bài viết này bà con có thể lựa chọn giống cỏ tối ưu nhất cho vùng đất, khí hậu nơi mình định trồng, và lắm được đặc tính, ưu thế riêng của từng loại giống cỏ nuôi bò.

cac-loai-giong-co-nuoi-bo2

1 . Giống cỏ mombasa ghine: Đặc trưng của giống cỏ này chịu hạn tốt, chịu được bóng râm, thuộc giống cây bụi, năng suất loại này đạt 100 – 200 tấn tươi/ha/năm. Loại cỏ mombasa ghine này chịu được mặt nhẹ tuy nhiên lại không chịu được úng và đổ ẩm kéo dài. Protein thô đạt 12 – 14%. Ở thời tiết thuận lợi và đất giàu dinh dưỡng thì 40 – 45 ngày sẽ cho cắt 1 lần. Cỏ ghine này rất tốt cho chăn nuôi bò thịt, bò sinh sản, đặc biệt loại này rất thích hợp cho chăn nuôi vỗ béo bò sữa, dê, cừu, cá trắm cỏ, lợn , ngựa, trâu… hầu như các loại vật nuôi đều thích ăn loại cỏ này do cấu tạo lá cỏ mềm, ít lông.
2. Giống cỏ Paspalum: Đặc điểm nổi bật của loại cỏ này là chịu được ngập, ở mùa khô vẫn giữ được màu xanh tốt, độ protein thô khá cao ở khoảng 7 – 8%, năng suất khô đạt 2 – 3 tấn/năm/ha. Đặc biệt giống này có thể chịu được rét dưới 10 độ. Hích hợp sử dụng làm thức ăn cho bò, dê, cừu, thỏ, cá, lợn, chuột …
3. Giống cỏ mulato 2: Đặc điểm của cỏ này thân bụi, dễ chùm khả năng chịu hạn và lạnh tốt, cây cao 80 – 100cm, thân lá khá mềm. Cỏ mulato 2 đạt năng suất cực cao 14 -16% đây là một trong những loại cỏ có nhiều protein nhất trong các giống cỏ ở thời điểm hiện tại.Năng suất đạt 200 – 250 tấn/ha/năm. Loại cỏ này thích hợp cho nuôi bò, dê, cừu… tuy nhiên cỏ này cá không thích lắm.

cac-loai-giong-co-nuoi-bo

4. Giống cỏ linh lăng: Loại cỏ này có thể sống 5 – 6 năm, hàm lượng đạm cao từ 25 – 33%,đây là giống cỏ được gọi là nữ hoàng trong thức ăn chăn nuôi. Cỏ linh lăng có thể đạt 20 tấn/Ha/lần cắt, khả năng tái sinh cực nhanh, chỉ 28 – 30 ngày được cắt một lần. Loại cỏ này rất thích hợp cho chăn nuôi bò, vỗ béo bò, dê, ngựa, gia súc gia cầm.
5 Cỏ Stylo plus:Loại cỏ này thích nghi và phát triển cực tốt ở khí hậu nhiệt đới, chu kỳ sống của loại cỏ này 3 – 4 năm tùy vào khả năng chăm sóc, lượng protein của cỏ này đạt 24%. Loại cỏ này rất thích hợp cho bò, dê, cừu, lợn, gà, cá…

Bà con có thể mua hạt giống cỏ chăn nuôi tại hạt giống An Tâm hoặc các đại lý uy tín gần nhất.

Mọi bài viết thuộc bản quyền nongnghiepnongthon.com Cấm sao chép không ghi rõ nguồn