Các cách bảo quản nấm bào ngư được lâu

Nấm bào ngư được nhiều người biết đến và sử dụng bởi giá trị dinh dưỡng cao và khả năng chữa bệnh tốt. Để sử dụng nấm bào ngư được quanh năm thì cần phải có kỹ thuật bảo quản nấm tốt nhất. Dưới đây là một số cách bảo quản nấm phổ biến:

cach-bao-quan-nam-bao-ngu

Nấm bào ngư sau khi thu hoạch có khả năng bị mất nước, hóa nâu và bị thối nhũn biến chất nếu không bảo quản đúng cách. vì vậy chúng ta cần phải:
– Sau khi thu hoạch không để nấm nơi có nhiều gió và không khí khô.
– Không bảo quản nấm bào ngư trong điều kiện độ ẩm cao và luôn giữ nấm khô ráo.
– Bảo quản nấm bào ngư trong điều kiện mát mẻ và có thể được tối đa từ 5 -7 ngày.
– Để kéo dài thời gian sử dụng nấm bào ngư, chúng ta bảo quản nấm trong tui PE hoặc trong điều kiện khô lạnh để làm chậm quá trình phát triển của nấm. Giữ cường độ hô hấp, ngăn cản thoát hơi nước.

Bảo quản nấm bào ngư ở dạng khô
– Có thể bảo quản bào ngư ở dạng khô bằng cách sây khô hoặc phơi nắng. Để nấm bào ngư giữ được tối đa chất dinh dưỡng và mùi hương như ban đầu không cần sử dụng chất bảo quản và có thể sử dụng đến 2 năm thì chúng ta sử dụng phương pháp sấy khô lạnh.

cach-bao-quan-nam-bao-ngu-dang-kho

Bảo quản nấm bào ngư dạng nấm muối
– Đây là phương pháp rất dễ thực hiện. Nấm trước khi đem muối thì cần phải luộc trong nước sôi nhằm để tế bào nấm ngưng hoạt động, cho thêm acid giữ ph = 3 và bổ sung chút muối. Sau đó vớt ra để nguội, ướp muối khô để rút nước chứa trong nấm. Sau đó ngâm nấm trong nước muối từ 20 – 23 độ C. Với phương pháp này có thể bảo quản nấm trong nhiều tháng và lấy ra ăn dần.

Bảo quản nấm bào ngư dạng đóng hộp
– Phương pháp này gồm các giai đoạn: làm sạch, tẩy trắng, đóng hộp, khử trùng và làm lạnh dãn nhãn và bao gói sản phẩm. Sản phẩm bào ngư sẽ được bảo quản trong ngăn mát và được bày bán ở tại các siêu thị hoặc cửa hàng nông sản.

cach-bao-quan-nam-bao-ngu-dang-dong-hop

Trên đây là các phương pháp bảo quản nấm bào ngư phổ biến. Tùy vào nhu cầu sử dụng hay thương mại mà có những lựa chọn bảo quản khác nhau sao cho phù hợp.

Mọi bài viết thuộc bản quyền nongnghiepnongthon.com Cấm sao chép không ghi rõ nguồn